LINH MỤC NGUYỄN ĐÌNH THỤC DÙNG TRÒ KHỔ NHỤC KẾ? 

0
1019

Phải nói là hết sức bất ngờ khi Lm Nguyễn Đình Thục có đơn gửi TAND huyện Diễn Châu, trong đó có nội dung được đến dự với tư cách người làm chứng trong vụ án của Hoàng Đức Bình (SN 1983, Giáo dân xứ Bùi Ngọa, GP Vinh) và Nguyễn Nam Phong (SN 1980, Giáo dân xứ Song Ngọc, GP Vinh) bị khởi tố tội chống người thi hành công vụ và lợi dụng quyền tự do, dân chủ….

Sau chuyện này cũng có người thực tâm cảm thấy bất an cho Lm này bởi, nếu xuất hiện tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vào sáng ngày 25.1 tới đây thì chẳng khác gì ông ta đang đánh đu với số phận. Rằng ông ta sẽ bị bắt lúc nào chẳng hay bởi lẽ, khi ông ta đã thừa nhận hành vi hôm 14.2.2017 là của Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong là do mình chỉ đạo thì không lẽ ông ta không có tội? Tội ông ta còn lớn hơn là đằng khác.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn cá nhân thì tôi cho đó là điều viễn vông và rằng, lo lắng cho Lm Nguyễn Đình Thục là thừa thãi và không cần thiết.

Theo thói thường, dù không có hiểu biết về luật pháp, không rành luật nhưng quanh Thục luôn có những ông thầy cãi tư vấn (không biết chừng lá đơn hôm 15.1.2018 gửi TAND huyện Diễn Châu có sự tư vấn của 4 vị Ls tham gia bào chữa cho Bình và Phong cũng nên). Và xem ra Thục cũng biết sử dụng điều này để đánh bóng tên tuổi của mình. Cho nên, phải khẳng định Thục không ngây ngô về mặt pháp lý hay cố tình chui vào rọ như nhiều người đang suy nghĩ và lo cho gã.

Theo đó, gã thừa hiểu để được đến làm chứng thì phải thế nào? Gã cũng hiểu để bắt đầu làm chứng thì mình sẽ phải làm điều gì (phải khai báo và thực hiện nghĩa vụ làm chứng tại cơ quan điều tra)? Công bằng mà nói thì để được đến làm chứng tại phiên tòa không phải là chuyện dễ, và càng khó hơn đối với những kẻ như Thục.

Vậy, tại sao dù biết không khả thi, không được TAND huyện Diễn Châu (Nghệ An) chấp nhận đề nghị nhưng Thục vẫn có đơn, vẫn nói ra những điều không thể đó? 

Tôi cho đây là nút thắt của vấn đề và thông qua chi tiết này Thục đã dễ dàng đánh lừa những người đang ủng hộ Bình, Phong và đám người nhà, bạn bè của 2 tên này. Nghĩa là động cơ lên lên tiếng của Thục là để động viên anh Phong, anh Bình cũng như thân nhân của hai anh; để nói lên rằng mình (Nguyễn Đình Thục) không bỏ rơi đám tay chân và con cái của mình. Tức Thục đang khẳng định sự nghĩa hiệp và chữ tín trong con người mình trong lúc bạn hữu, người thân lâm vào hoạn nạn.

Đó mới là điều được Thục hướng đến trong lá đơn không sớm cũng không muộn này. 

Ngoài ra, việc bày tỏ ý định đến dự phiên tòa của Bình, Phong còn là tạo miếng mồi để kêu gọi, thu hút nhiều người Công giáo khác tại GP Vinh cùng đến dự phiên tòa mà thực chất là để gây hấn, gây sức ép với các cơ quan thực thi pháp luật… Nhưng cũng xin được nói ngay là với những phiên tòa có nhiều yếu tố gây phức tạp kiểu này thì công tác chuẩn bị, đảm bảo luôn được kỹ càng, chi tiết. Sẽ không có cửa cho những kẻ chống đối có cơ may hoạt động.

PHẠM NGHĨA

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây