LÊ ĐÌNH LƯỢNG NÓI GÌ TRƯỚC PHIÊN TOÀ SƠ THẨM 16/8/2018?

0
891

Đã từng bị hoãn một lần với lí do xuất phát từ thành phần tham gia tố tụng được mời, lần này lịch xét xử sơ thẩm đối với Lê Đình Lượng bị truy tố theo điều 79 – BLHS được tổ chức vào sáng ngày 16/8/2018 tại TAND tỉnh Nghệ An (Phạm Đình Toái, TP Vinh, Nghệ An).

Thông tin này đã được luật sư, người trợ giúp pháp lý cho Lượng là Đặng Đình Mạnh (FB Manh Dang) xác nhận trên Fb: “Sáng thứ năm, ngày 16/08/2018, vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo điều 79 Bộ luật Hình sự đối với ông Lê Đình Lượng sẽ được Tòa Án Nhân Dân Tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử theo thủ tục hình sự sơ thẩm”. 

                                  Thông báo tham gia tố tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm

Theo vị luật sư này thì trong quá trình điều tra, xét hỏi, Lượng giữ thái độ im lặng và liên tục khẳng định mình vô tội: “Trong quá trình điều tra, ông Lê Đình Lượng đã khẳng định mình vô tội. Theo hồ sơ dày non nghìn bút lục, thì văn bản làm việc giữa cán bộ điều tra an ninh với ông Lê Đình Lượng chỉ vỏn vẹn có 09 bản cung. Trong đó, không kể 01 bản cung ghi nhận ông Lượng sức khỏe yếu kém không thể làm việc, còn lại 08 bản cung ghi dày đặc câu hỏi của điều tra viên thì đều có chung 01 câu trả lời với văn thức không thay đổi “Tôi giữ quyền im lặng cho đến khi có sự hiện diện luật sư của tôi”.

Vị luật sư này cũng cho biết thêm: “Tiếp xúc với luật sư trước phiên tòa xét xử, ông Lê Đình Lượng vẫn khẳng định quan điểm cho rằng mình vô tội và không ân hận gì, thậm chí theo lời ông “Nếu có cơ hội làm lại, tôi vẫn sẽ làm những điều như đã làm”.

                          Biên bản giao nhận tài liêu của Luật sư Đặng Đình Mạnh với cơ quan chức năng

Ông cho biết, mình duy trì thường xuyên tập thể dục và cầu nguyện nhiều trong trại tạm giam, cho nên, sức khỏe hiện rất tốt, tinh thần thoải mái để tham dự phiên tòa xét xử ông. Ông đã chuẩn bị tâm lý cho tình huống kết quả phiên tòa không thuận lợi cho ông. Ông hỏi luật sư rất nhiều về các quyền mà pháp luật quy định dành cho bị cáo trong phiên tòa … Qua đó, bên cạnh các luật sư, thì có lẽ ông sẽ tận dụng mọi quyền cũng như cơ hội để tự bảo vệ mình tốt nhất”. 

Như thế điều dễ thấy là Lượng khá cứng đầu và bất hợp tác trong quá trình điều tra, dù những chứng cứ phản ánh hành vi của Lượng đã khó rõ ràng. Thậm chí có thông tin, lời khai của các phiên toà khác như Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ) đã có những chi tiết phản ánh rất rõ hành vi của Lượng.

Tuy nhiên, có vẻ như điều đó đã không thể làm khó giới thực thi pháp luật tại Nghệ An. Bằng chứng là vụ án của Lượng đã được đưa ra xét xử và xin thưa với nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung” thì dù Lượng tiếp tục im lặng và sử dụng điều này để gây khó dễ thì nó vẫn bị vô hiệu.

Có thông tin cơ quan chức năng còn thu thập được rất nhiều tài liệu chứng minh Lượng là thành viên cốt cán trong cùng lúc nhiều tổ chức chống đối có mục tiêu ‘lật đổ chính quyền nhân dân” như Hội Anh em dân chủ, Việt Tân, No.U FC Vinh… Đây là những căn cứ để Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An sử dụng để kết án đối với Lượng dù gã và luật sư có bất cứ sự biện hộ nào.

PHƯƠNG NAM

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây