Lễ cưới của các cặp đôi Việt Nam thay đổi thế nào trong 100 năm qua?

0
1840

Bộ ảnh cưới tái hiện lại các lễ cưới Việt Nam trong 100 năm đang khiến dân tình cực kỳ thích thú vì quá độc đáo và ý nghĩa.

Không chỉ là một kỷ niệm hạnh phúc và ngọt ngào của tình yêu, ảnh cưới bây giờ còn là dịp để các cặp đôi thoả sức thể hiện sự sáng tạo nữa. Đúng là ngày càng có nhiều bộ ảnh cưới khiến dân tình xuýt xoa, vừa vì đẹp, lại vì ý tưởng độc đáo và xuất sắc quá, cứ xem là ưng! Nhiều người tự hỏi, Lễ cưới đã thay đổi như thế nào trong 100 năm qua?

Bộ cảnh cưới của cô dâu Nguyễn Quỳnh Anh và chú rể Thế Trường đã tái hiện trọn vẻn “100 năm đám cưới Việt Nam” khiến người xem phải ố á vì quá độc đáo và ý nghĩa. Quỳnh Anh sinh năm 1992, hiện đang kinh doanh váy cưới ở Hà Nội. Còn Thế Trưởng sinh năm 1989, hiện đang kinh doanh nhà hàng – khách sạn. Cả 2 đã quen và yêu nhau được hơn 5 rồi. Lễ cưới sẽ diễn ra vào ngày 13/5 tới đây.

Cặp đôi tái hiện một lễ cưới trong gia đình khá giả trước năm 1945 ở Việt Nam.
Cô dâu và chú rể đều mặc áo dài và khăn đóng trong ngày cưới.
Lễ cưới giữa cô gái trẻ và anh bộ đội trong giai đoạn Kháng chiến chống Pháp

Lễ cưới giữa cô gái trẻ và anh bộ đội trong giai đoạn Kháng chiến chống Pháp

“Vốn ấp ủ làm một đám cưới hay ho thôi, chứ không nghĩ đến cả bộ ảnh cưới cũng phải hay ho, mình còn không có ý định chụp ảnh cưới. Nhưng cả ekip đều hối là nên có. Thế là ra đời ý tưởng về việc tái hiện lại những nét văn hóa cưới xưa kia kết hợp cùng những nét hiện đại của đám cưới ngày nay, tạo ra một bộ ảnh cưới mà ông bà bố mẹ cảm thấy thân thuộc, còn những người trẻ như mình cũng cảm thấy hứng thú.

Nghĩ là làm, bàn với mọi người cùng lên concept nghiên cứu kỹ trong gần 3 tuần để tái hiện những đặc trưng về bối cảnh lịch sử, văn hoá, xã hội ảnh hưởng đến phong tục tập quán và hình thái tổ chức đám cưới của người Việt qua 100 năm. Lên xong từng concept thì lại chạy tứ tung đi mượn đồ từ cái xe cub ngày xưa, áo sơ mi hai lúa, cho đến cắt dán phông bạt đám cưới (cứ như cưới thật)” – cô dâu Quỳnh Anh chia sẻ.

Hôn lễ thời kháng chiến chống Mỹ được diễn ra với thủ trưởng, hoặc cấp trên là người chủ hôn.

Thời kì bao cấp, xe rước dâu chính là chiếc honda cub nhỏ bé này. Giở ngay cuốn album cưới của ông ba hoặc bố mẹ ra, bạn sẽ thấy những hình ảnh tương tự đó.
Thời kì đổi mới – 1986 – 2000: Trang phục của cô dâu và chú rể đã được chăm chút nhiều hơn. Hình ảnh của cô dâu trong hình cũng chính là lối trang điểm và làm tóc đặc trưng của thời đó.

Giai đoạn những năm 2000 -2010: Lễ cưới cũng chưa được đầu tư nhiều cho phần trang trí dù váy cưới đã có rất nhiều cải tiến
Đến đây thì hình ảnh đám cưới đã quá quen thuộc rồi nhỉ?
Và đây, năm 2017! Đám cưới của cặp đôi sẽ diễn ra vào ngày 13/5 tới đây.

Wedding planner: The Planners

Photographer: Cabo Studio

Wedding dress: Lecia Bridal 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây