LAI XE BỊ BẮT: LÍ GIẢI SỰ IM LẶNG CỦA LM NGUYỄN ĐÌNH THỤC

0
1127

Theo lẽ thường thì con có chuyện thì những bậc phụ mẫu dù muốn, dù không đều có trách nhiệm và có những phản ứng nhất định. Nhưng cái sự lạ trong vụ Nguyễn Nam Phong, Sn 1980, Quê quán: Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An; là con Linh hướng của Lm JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu bị bắt thì sau 2 ngày trôi qua, Linh mục này vẫn im lặng (?).

Sự im lặng của Linh mục Thục trong vụ việc vi phạm của Phong và đối chiếu với những vụ việc đã xảy ra với đám từng được Linh mục này che chở, nâng đỡ như Hoàng Đức Bình (SN 1983, Hưng Trung, Hưng Nguyên, Nghệ An); Thái Văn Dung (SN 1988, Quê quán: Diễn Hạnh, Diễn Châu, Nghệ An, hiện đang bị truy nã); Trần Minh Nhật (Sn 1988, hiện đang bị Công an Lâm Đồng truy nã) và mới đây là trường hợp Nguyễn Viết Dũng (Hậu Thành, Yên Thành; SN 1986, mới bị cơ quan ANĐT Công an Nghệ An bắt với tội danh được quy định tại điều 79 – BLHS) thì xem ra có sự đối nghịch và khác biệt.

chân dung Nguyễn Nam Phong
Có lí do nói rằng, do Phong phạm tội mua bán dâm nên điều này khó mà biện hộ, chối bay, chối biến và gắn vào những cụm từ như “đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ” … nên thay vì lên tiếng để bị người đời chê cười; “lạy ông tôi ở bụi này”, xấu lây thì Linh mục Thục chọn thái độ im lặng! Âu đó cũng là sự khôn ngoan của linh mục này!
Thông báo của cơ quan chức năng về hành vi mua dâm của Nguyễn Nam Phong
Tuy nhiên, xung quanh sự im lặng được đánh giá có chủ ý, lí do này thì xin được nhắc lại một chi tiết về mối quan hệ giữa Phong và Linh mục Thục: Phong từng là người lái xe chở Linh mục Thục đi khởi kiện Formosa tại Hà Tĩnh trong các vụ việc xảy ra ngày 14/2/2017 và 15/5/2017 vừa qua?

Đương nhiên, trong các sự việc xảy ra đều là kịch bản do Linh mục Thục dàn dựng và thực hiện là chính. Bản thân Phong dù có trách nhiệm đi nữa thì cũng chỉ là kẻ thực hiện theo; không đáng để truy cứu trách nhiệm. Tuy nhiên, câu chuyện ở đây sẽ khác nếu bản thân Phong đang giữ một bí mật gì đó về Linh mục Thục và biết đâu do sợ hãi nên Phong đã nói một điều gì đó hết sức bất lợi về Linh mục Thục nên khiến Linh mục này thấy chột dạ và im lặng.

Điều này cũng hoàn toàn giống như việc cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An tiến hành bắt giữ Hoàng Đức Bình hôm 15/5/2017 vừa qua ngay trên xe của Lm Thục. Sự hốt hoảng, lo sợ khiến Linh mục Thục đã mất đi sự nhẫn nại và khôn ngoan thường thấy nên đã có những động thái được đánh giá là gây bất lợi hơn cho bản thân! Sự im lặng của Linh mục Thục rất có thể xuất phát từ chính sự lo sợ: Biết đâu Nguyễn Nam Phong sẽ khai ra điều gì đó gây bất lợi cho mình????

Phạm Nghĩa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây