KHÔNG CÓ CỬA CHO VIỆC LỢI DỤNG THƯ HIỆP THÔNG, ĐƠN TỐ CÁO CỦA GIÁO HẠT ĐÔNG THÁP

0
941

Ngày 4/11/2017, Linh mục Phạm Xuân Kế đã thay mặt Linh mục đoàn của Giáo hạt Đông Tháp, huyện Diễn Châu, Nghệ An ra thư kêu gọi cộng đồng dân Chúa trong giáo hạt Đông Tháp và toàn giáo Phận Vinh hiệp thông và cầu nguyện cách đặc biệt cho giáo xứ Đông Kiều sau những biến động vừa qua. Đồng thời có đơn tố cáo về việc bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm và đe doạ làm tổn hại thân thế.

Đây là lần thứ hai Giáo hạt này có một văn thư gửi tới chính quyền xung quanh những sự việc xảy ra đối với Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ, Chánh xứ Đông Kiểu, xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Xuất phát cho thư hiệp thông, đơn tố cáo lần này chính là sự việc Hội cờ đỏ và lương dân xã Diễn Mỹ (huyện Diễn Châu, Nghệ An) có hành vi bao vây khi LInh mục Ngữ cùng Linh mục Phạm Xuân Kế và ông Chủ tịch Hội đồng mục vụ Giáo xứ Đông Kiều lên làm việc với Uỷ ban nhân dân xã Diễn Mỹ.

Tuy nhiên, dù có đơn tố cáo nhưng 02 văn thư được Giáo hạt Đông Tháp phát ra lần này đã khiến không ít kẻ mong muốn sự phức tạp phát sinh trong sự việc này phải tiếc rẻ và không có cơ hội để tung tin gây chuyện.

Theo đó, thay vì đổ lỗi và lặp lại điệp khúc chính quyền, công an đứng đằng sau bảo kê, hậu thuẫn cho bạo lực thì cả thư hiệp thông, đơn tố cáo đều hướng tới nhận thức sự việc khách quan hơn. Ngay cả những câu hỏi trong thư kêu gọi hiệp thông, cầu nguyện đặc biệt cho Giáo xứ Đông Tháp cũng hết sức nhẹ nhàng, không hề có sự quy kết, quy chụp nào trong đó: “Sự việc vô văn hoá và đầy tính bạo lực tại sao lại xẩy ra tại cơ quan công quyền, trong ngày tổ chức đối thoại chính thức với chúng tôi?

Liệu, từ nay, những cuộc đối thoại giữa chúng tôi với chính quyền có được đảm bảo an toàn nữa không?”.

Và điều đặc biệt hơn cả là trong đoạn cuối của Thư kêu gọi hiệp thông, dù vẫn còn những cụm từ như: ”
Cùng với thư hiệp thông, tôi cực lực lên án các ứng xử thiếu văn hoá và đầy tính bạo lực đó”; “Nếu sự việc đáng tiếc trên đây còn tiếp diễn, khi có hiệu lệnh, chúng ta cùng sát cánh bên nhau biểu lộ sự hiệp thông sâu xa và có những hành động cụ thể để bảo vệ niềm tin và bảo vệ bà con giáo xứ Đông Kiều, vì việc của giáo xứ Đông Kiều cũng là việc của toàn giáo phận, đặc biệt là giáo hạt Đông Tháp”. Nhưng Thư kêu gọi lại nhấn mạnh rằng: “Đồng thời, tôi tha thiết mời gọi anh chị em cầu nguyện và giữ bình tĩnh để chờ đợi một giải pháp ôn hoà”.

Đây được cho là một điểm hết sức đặc biệt và tích cực trong văn thư này! Nghĩa là trong tình huống xấu nhất thì vẫn chờ đợi một giải pháp có tính ôn hoà và chính điều này nên sẽ không có cửa cho những kẻ đang muốn lợi dụng văn thư và lợi dụng sự việc để kích động gây phức tạp tình hình!

Tin chắc rằng, khi nhận được những văn thư này, chính quyền tỉnh Nghệ An sẽ có những động thái để làm cho phía giáo hội (cụ thể là Giáo hạt Đông Tháp) yên tâm và tin tưởng hơn. Tuy nhiên, xin thưa động thái đó không thể xuất phát từ một phía (chính quyền) mà còn cả từ phía giáo hội. Cụ thể là ngoài việc chấm dứt các hành vi khiêu khích, kích động giáo dân có các hành vi quá khích thì phải chủ động khắc phục các sai phạm đã xảy ra, nhất là việc xây dựng nhà phòng trái phép trên đất nông nghiệp của Linh mục, giáo dân xứ Đông Kiều.

Phạm Nghĩa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây