KHI NHỮNG KẺ PHÁ ĐẠO LỘNG HÀNH

0
895

 

“Ban Ngành Giáo Xứ Ngọc Long vinh dự quá, được đi họp người Công Giáo yêu nước cơ đấy. Chúc mừng các Ban đã hợp tác thành công với chính quyền xã :v”. 

 

Đó là một stt ngắn của một thanh niên Công giáo tại Nghệ An (Fbker Peter Trần Sáng) trước việc nhiều bà con trong giáo xứ Ngọc Long, xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An đi dự họp “Người Công giáo yêu nước” để tiến tới Đại hội Người Công giáo yêu nước nhiệm kỳ mới ở cấp tỉnh và cấp huyện.

Stt của Peter Trần Sáng (Nguồn: FB).

Mục đích của Đại hội Người Công giáo yêu nước và Ủy ban đoàn kết công giáo là “nhằm mục đích đoàn kết rộng rãi mọi người Công giáo, cùng toàn dân xây dựng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hoà bình, được xác định rõ ràng theo tinh thần Thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” và nhiều Thư chung sau đó”, trong đó có những phong trào thi đua “Kính Chúa – yêu nước” và “sống tốt đời, đẹp đạo”… như tuyên bố của tổ chức này.

Ấy vậy nhưng, hùa theo ý kiến của một số đối tượng xấu và vin vào văn thư của Hồng y Angelo Sodano – Quốc vụ khanh Tòa Thánh đề ngày 20 tháng 5 năm 1992 gửi Giám mục Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam: “Một tổ chức vừa có tính chất công dân, vừa có tính chất chính trị có nguy cơ gây lẫn lộn giữa giáo hội và tổ chức chính trị” nên tại một số nơi đã xảy ra tình trạng tẩy chay tổ chức này hoặc khi thấy có một ai đó (hoặc là Linh mục, hoặc là giáo dân) tham gia thì lập tức bị lên án.

Stt của Peter Trần Sáng nói trên cũng cho thấy phần nào thực tế đang được nói đến. Đấy cũng là lí do dù rất nhiều Linh mục, giáo dân rất muốn tham gia vào Ủy ban đoàn kết Công giáo các cấp nhưng lo sợ bị tẩy chay, cô lập nên họ đã không dám ghi danh. Nhưng xin được xác tín rằng, đa phần (nếu không nói là 100%) những người phản đối, kêu gọi tẩy chay hoặc tẩy chay thì đa phần họ là những người có tư tưởng cực đoan, cố tình đối lập, tạo khoảng cách giữa chính quyền và giáo hội các tôn giáo (trong đó có đạo Công giáo).

Mục đích của hoạt động này không ngoài việc tách hoạt động của giáo hội ra khỏi sự quản lý của nhà nước và tiến tới những mưu đồ sâu xa hơn là thay thế chính quyền quản lý giáo hội. Vậy nên, đã đến lúc những người Công giáo chân chính nên chủ động nhận diện, cảnh giác và đấu tranh trở lại những kẻ cố tình chia rẽ, đối lập người Công giáo với dân tộc, với bộ phận còn lại của xã hội!

Phạm Dế

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây