Kẻ Gai: Phải xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật

0
821

 

 Ngày 17/12/2017, Linh mục Nguyễn Đức Nhân, quản xứ Kẻ Gai ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên xúi giục hàng trăm con chiên ngoan đạo, thiếu hiểu biết về pháp luật hùng hổ sử dụng máy múc, máy ủi ngang nhiên kéo xuống khu vực cánh đồng đất nông nghiệp tại xã Hưng Tây để san ủi, lấn chiếm đất nông nghiệp xây nhà nguyện, chúng sử dụng chiêu bài cũ rích là “giáo dân tự nguyện hiến đất nông nghiệp cho giáo xứ để xây nhà nguyện”.

Khi chính quyền cử lực lượng xuống hiện trường để tuyên truyền, vận động Linh mục, giáo dân dừng các hành vi vi phạm pháp luật thì bị chúng đánh đập, hành hung, bắt giữ một số cán bộ; đồng thời, chúng sử dụng đàn bà, phụ nữ, trẻ em làm “lá chắn sống” mặc sức chửi bới, gào thét, khóc lóc. Các trang truyền thông của Công giáo thì được nước lu loa lên với đủ luận điệu xuyên tạc, vu cáo chính quyền đàn áp tôn giáo, nhiều thành phần là giáo dân, đối tượng cơ hội chính trị, phản động thi nhau lên các trang mạng xã hội kêu gào, chửi bới chế độ, chửi bới chính quyền…

Pháp luật về đất đai đã quy định rõ rằng: Đất đai là thuộc sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lý; việc mua, bán, chuyển nhượng, hiến tặng hay chuyển mục đích sử dụng đất phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật (Luật đất đai). Đơn cử là đất nông nghiệp khi chuyển mục đích thành đất ở, đất xây nhà phải được cấp có thẩm quyền cho phép, không thể cứ “Giáo dân tự nguyện hiến đất nông nghiệp là giáo xứ có thể ngang nhiên xây nhà nguyện trên đó”. Nếu ai cũng hành xử vô pháp, đứng trên pháp luật như Linh mục và một số giáo dân cực đoan như Giáo xứ Kẻ Gai thì chẳng phải là loạn nước hay sao?

Hành vi đánh đập, hành hung, bắt giữ một số cán bộ chính quyền của Linh mục và các giáo dân cực đoan giáo xứ Kẻ Gai trong vụ việc này là vi phạm pháp luật, đủ yếu tố cấu thành tội “Giữ người trái pháp luật”, “Chống người thi hành công vụ” quy định tại Bộ luật Hình sự.

Đề nghị chính quyền cần sử dụng các biện pháp trấn áp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, thẳng tay trừng trị, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật của một số Linh mục và giáo dân cực đoan, coi thường pháp luật. Trước mắt là khởi tố, điều tra, làm rõ, bắt tạm giam xử lý nghiêm các hành vi “Giữ người trái pháp luật”, “Chống người thi hành công vụ”, cố ý gây thương tích của Linh mục Nguyễn Đức Nhân và một số giáo dân cực đoan giáo xứ Kẻ Gai trong vụ việc vừa qua./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây