Kẻ Gai: Những sai phạm cần phải nghiêm trị

0
908

 

Kẻ Gai là giáo họ có lịch sử lâu đời, theo lịch sử giáo phận Vinh, hạt giống Tin Mừng được gieo vào vùng đất Kẻ Gai từ thế kỷ XVIII. Sự đạo ở đây được phát triển mạnh mẽ và đến năm 1853 giáo xứ Kẻ Gai được chính thức thành lập. Vùng đất này được biết đến với tinh thần hiếu học và lòng đạo sốt sắng.

Trong lúc cả nước đã và đang quan tâm chăm lo cho bà con đón 1 mùa Giáng sinh an lành, đáng tiếc vào lúc 10h sáng ngày 17/12/2017 tại xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, hàng trăm giáo dân giáo xứ Kẻ Gai dưới sự kích động, xúi giục của quản xứ linh mục Nguyễn Đức Nhân đã tự ý chiếm đất sản xuất nông nghiệp để xây dựng nhà thờ (giáo xứ đã có nhà thờ) đưa máy xúc, cuốc xẻng ra đào đất ruộng và phá mương thuỷ lợi để làm 1 con đường rộng khoảng 2,5 – 3m dài khoảng 8m. Không chỉ vậy 1 số bộ phận giáo dân quá khích đã có hành vi chống đối và tấn công người thi hành công vụ và đặc biệt là giam giữ người trái pháp luật.

Số đất bị lấn chiếm có tổng diện tích là 9.000m2 – đây là đất ruộng 2 lúa được giao cho hộ dân canh tác theo Nghị định 64 của Chính phủ (đây là hành vi đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật, theo khoản 1, điều 12 Luật Đất đai năm 2013). Mặc dù trước đó, giáo xứ đã được chính quyền cấp giấy chứng nhận 6.704m2 và năm 2014 được cấp thêm 1.000m2 đất để được xây dựng nhà giáo lý, nhưng năm 2015 linh mục Nguyễn Đức Nhân về quản xứ đã cố tình không nhận số diện tích đất này, tổ chức lấn chiếm 5.574m2 đất trái phép.

Ngay sau khi tình hình phức tạp xảy ra, lãnh đạo chính quyền huyện Hưng Nguyên và tỉnh Nghệ An cử các lực lượng đến thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo ANTT, vận động thuyết phục linh mục và giáo dân chấp hành đúng pháp luật. Linh mục Nguyễn Đức Nhân không những không hợp tác khuyên răn con chiên chấp hành, mà còn rung chuông, sử dụng loa phát thanh kích động bà con giáo dân chống đối, tấn công các lực lượng chức năng. Hậu quả là nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên và cả bà con nhân dân bị giáo dân quá khích đánh trọng thương. Hiện có 6 người cấp cứu, trong đó có 3 người chuyển lên bệnh viện tỉnh trong tình trạng bị thương nặng, khi tường thuật lại sự việc cướp đất nông nghiệp ngông cuồng giữa thanh thiên bạch nhật, linh mục Nguyễn Đức Nhân tráo trở dối lừa là “giáo dân đi làm thuỷ lợi bị hành hung”. Sự việc diễn ra là miếng mồi thơm ngon mà phản động, cơ hội chính trị đăng them khát, chúng liền thò bàn tay lông lá, nhào nặn, xuyên tạc theo đơn đặt hàng với những lời nói dối trá “chính quyền đàn áp nhân dân”, “hội cờ đỏ được chính quyền thuê đánh dân”, “giáo dân đang làm thuỷ lợi thì nhà cầm quyền đã cho công an với đủ mọi sắc phục, đội cờ đỏ đến quấy phá và đánh đập người dân hết sức tàn nhẫn và dã man” …

Được biết, từ khi về nhận quản xứ Kẻ Gai (ngày 31/1/2015) đến nay linh mục Nhân đã không thực hiện tốt một chủ chiên bảo ban giáo dân sống tốt đời đẹp đạo mà ngược lại đã chỉ đạo tiến hành các hoạt động xây dựng cơ sở vật chất, sử dụng, lấn, chiếm đất đai trái pháp luật, Giáo xứ Kẻ Gai từ mấy năm nay luôn là điểm nóng về ANTT trên địa bàn với nhiều hành động ngông cuồng, sai trái về mặt pháp luật, đi ngược lại với chính sách của nhà nước như:

– Chỉ đạo không làm thủ tục xây dựng nhà học giáo lý tại khu đất nhà trẻ thuộc thửa số 101, tờ bản đồ số 16, diện tích 1017,1m2, bản đồ địa chính xã Hưng Tây đo năm 2000 (vị trí đất giáo xứ đã từng đề nghị cho làm các thủ tục để xây dựng nhà học giáo lý và đã được UBND tỉnh đồng ý bằng văn bản).

– Tháng 10/2016 chỉ đạo mua 500 cây tràm và huy động gần 100 giáo dân trồng cây trái phép tại khu vực đất lò gạch thủ công cũ (thuộc xóm Hưng Thịnh 1, xã Hưng Tây) nhằm chiếm đất. Đây là diện tích đất do UBND xã Hưng Tây quản lý, đã ký hợp đồng giao đất cho hộ gia đình thuê đất theo quy định của pháp luật vào tháng 6/2016.

– Tháng 02/2017 linh mục Nguyễn Đức Nhân chỉ đạo mua vật liệu xây dựng bờ bao trái phép (cao khoảng 1m) xung quanh diện tích đất trước nhà thờ giáo họ (thửa đất số 207; bản đồ địa chính năm 2000, diện tích 508m2 do UBND xã Hưng Tây quản lỳ) nhằm mục đích chiếm đất.

– Linh mục Nguyễn Đức Nhân đã nhiều lần tổ chức làm lễ trái phép ngoài khuôn viên nhà thờ tại xóm Đại Đồng, xã Hưng Tây, vi phạm các quy định tại Điều 11, 12, Pháp lệnh số 21/2004/PL-UBTVQH ngày 18/6/2004 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tín ngưỡng tôn giáo.

– Linh mục Nguyễn Đức Nhân đã chỉ đạo 1 số giáo dân họ Phúc Long gây áp lực lên chính quyền trong giải quyết vấn đề cấp đất xây dựng nhà nguyện; kích động một số giáo dân không ký vào hồ sơ nhận tiền đền bù GPMB, từ đó gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án đền bù giải phóng mặt bằng dự án đường 72m, nối liền từ TP Vinh đến xã Hưng Tây, Hưng Nguyên phục vụ dự án VISIP của Việt Nam – Singapo đầu tư trên địa bàn, hiện vẫn còn 18 hộ chiên không chịu bàn giao mặt bằng trong khi hàng ngàn hộ dân đã bàn giao xong mặt bằng.

– Tháng 2/2017 đã chỉ đạo tiến hành lấn chiếm xây dựng công trình trái phép trên đất sân vận động xóm Trung Kẻ gai thuộc quyền quản lý của chính quyền địa phương (khu đất đã được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất giao cho UBND xã Hưng Tây quản lý).

Với những hành vi vi phạm pháp luật ngày 17/12/2017 tại giáo xứ Kẻ Gai, coi thường kỷ cương, phép nước của linh mục Nguyễn Đức Nhân và 1 số người tham gia trực tiếp tại thời điểm trên, đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ và xử lý nghiêm để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật với các dấu hiệu cấu thành tội: Gây rối trật tự công cộng (Điều 245 Bộ luật Hình sự); tội chống người thi hành công vụ (Điều 257 Bộ luật Hình sự); tội bắt giữ người trái pháp luật (Điều 157 Bộ luật Hình sự) và cả hành vi chuyển mục đích sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo điểm a, khoản 3, Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt VPHC lĩnh vực đất đai, sẽ bị buộc phải khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Thiết nghĩ với những việc làm sai trái của mình từ trước đến nay của linh mục Nguyễn Đức Nhân và cho đến khi xảy ra sự việc ngày 17/12/2017 bà con giáo dân tại giáo xứ Kẻ Gai sẽ có được cái nhìn sâu sắc hơn về hành động của mình, đừng để quá muộn đi vào con đường lao lý bởi sự xui khiến, xúi giục, kích động của linh mục Nguyễn Đức Nhân. Hậu quả cuối cùng thì ai phải gánh chịu thì ai cũng biết?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây