GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP THỪA NHẬN VAI TRÒ CỦA TIỂU BAN CÔNG LÝ & HOÀ BÌNH

0
777

“Hãy bừng sáng lên!” là chủ đề của bức thư của Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp gửi sinh viên, học sinh là người Công giáo nhân dịp đầu năm học 2017-2018.

Và bức thư sẽ chẳng có gì để mà bàn, mà nói nếu vẫn nhắc lại những thông điệp tích cực như: “Các con hãy chứng tỏ mình là người Kitô hữu đúng nghĩa và là những công dân có trách nhiệm với tổ quốc, dân tộc. Cha mong muốn các con “bừng sáng” bằng những việc làm cụ thể. Trước hết, việc thụ đắc kiến thức không chỉ để nhắm đến nghề nghiệp hay tìm kiếm một địa vị trong xã hội, nhưng điều quan trọng là giúp các con có một trí phán đoán trưởng thành, biết phân định tốt-xấu, đúng-sai; nhờ đó các con có thể điều chỉnh hành vi của mình trong môi trường sống của các con một cách thích hợp.


Thứ đến, nhờ việc chuyên chăm trau dồi kiến thức, các con trở nên những người có thực tài, có chuyên môn cao trong nhiều lĩnh vực để có thể cống hiến một cách thiết thực cho Giáo Hội và xã hội.

Thứ ba, cha mong muốn các con thể hiện sự trung thực với gia đình, với thầy cô, với bạn bè, và trung thực trong việc học tập, thi cử. Chúa Kitô là Sự Thật, vì vậy cho nên trong một môi trường giáo dục bất toàn như hiện nay, các con hãy sống trung thực để làm chứng cho Ngài, để ánh sáng đức tin Kitô giáo nơi các con được tỏa rạng.

Thứ tư, để có được một tinh thần lành mạnh trong một thân thể lành mạnh (mens sana in copore sano), các con phải xa lánh những trò chơi trực tuyến (game online) vô bổ và chất gây nghiện. Khi đã sa đà vào những thứ đó, người ta khó lòng mà thoát ra được. Lúc đó các con sẽ không còn thiết tha học hành và từ đó, các tệ nạn trộm cắp, gian dối và nhiều thứ tệ nạn khác sẽ bủa vây các con. Cha mong các con xa lánh những thứ đó, tập trung vào học hành và chơi các môn thể thao lành mạnh”.

Nhưng cái điều mà lẽ ra nên để cho người lớn và nói với người lớn thì người đứng đầu địa phận lại đưa vào và tiêm nhiễm vào não trạng vốn chỉ chơi và học của các em: “Riêng quý cha quản xứ và các bậc phụ huynh, tôi kêu mời quý vị hãy quan tâm hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, thường xuyên giám sát, nhắc nhở việc học tập của con em mình. Vừa qua, Ban Công lý và Hòa bình giáo phận đã tổ chức tập huấn về Giáo huấn xã hội Công giáo, trong đó có đề cập đến việc chống lạm thu trong học đường, tôi ước mong quý vị dùng những kiến thức đó để bảo vệ quyền lợi cho con em mình. Đối với các em sinh viên, học sinh thuộc địa bàn các vùng bị tác động bởi ô nhiễm môi trường biển, tôi yêu cầu Ban Bác ái xã hội – Caritas, Ban hỗ trợ các nạn nhân thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung của giáo phận, và các giáo xứ, có biện pháp hỗ trợ các em về tinh thần và vật chất”.

Và có một điều dễ nhận thấy là thông qua bức thư này, người đứng đầu Giáo phận Vinh đã thừa nhận vai trò, danh phận của các tiểu ban Công lý & hoà bình. Một tổ chức được Ban Công lý & hoà bình Giáo phận Vinh tổ chức thành lập, tập huấn mà thực chất đó là hình thức tập trung lực lượng, tập dượt để tấn công vào chính quyền. Chính tổ chức này, với vai trò tập hợp sẽ chủ động “khai thác”, thậm chí là dựng chuyện về các vấn đề tiêu cực để chất vấn, khiếu kiện mà thực chất là gây sức ép và làm suy giảm niềm tin vào các cấp chính quyền!

Cũng thông qua hoạt động của các tiểu ban này, nó sẽ khuyếc đại vai trò của Giáo hội Công giáo trước xã hội! Và xin thưa, điều này hoàn toàn trùng với chủ thuyết xây dựng xã hội dân sự tại Việt Nam và tổ chức thí điểm trong Giáo hội Công giáo của Giám mục Nguyễn Thái Hợp!

Và cùng với các hoạt động công khai thừa nhận, gặp gỡ các thành viên của tổ chức phản động Việt Tân, các hội nhóm chống đối; ủng hộ các đối tượng bị chính quyền bắt, xử lý, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang dần lộ nguyên hình của một kẻ chống đối có hạng! Càng về cuối nhiệm kỳ Giám mục Giáo phận Vinh (dự kiến kết thúc vào năm 2020 – khi ông ta tròn 75 tuổi) thì dường như ông ta càng thúc đẩy nhanh hơn mưu đồ chính trị của mình!

Phạm Nghĩa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây