Đơn kêu cứu của “Chí Phèo”

0
1193

ĐƠN KÊU CỨU CỦA CHÍ PHÈO

​Kính gửi:

    – Ngài Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam;

    – Ngài Giám mục Giáo phận Vinh;

    – Ngài Linh mục quản hạt Kẻ Dừa, Yên Thành, Nghệ An.

Tôi tên là Chí Phèo, nhân vận nổi tiếng trong tác phẩmcùng tên (các tên khác “Đôi lứa xứng đôi”, “Cái lò gạch cũ”) của nhà văn Nam Cao. Hôm nay tôi làm đơn này xin gửi đến các Ngài để kêu oan và cúi xin các Ngài cứu xét, rửa oan và trả lại danh dự, nhân phẩm cho tôi.

Ảnh Khánh Quỳnh chụp

kh

Số là, thời gian gần đây linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Mỹ Khánh, Yên Thành, Nghệ An (trước đó là quản xứ Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu) đã liên tục mượn danh Chí Phèocủa tôi để hành sự, gây hiểu nhầm, bức xúc trong dư luận, làm mất thanh danh, uy tín, nhân phẩm của Chí Phèo tôi. Tôi đã định bỏ qua mọi việc, nhưng càng ngày Đặng Hữu Nam càng lẫn tới, hắn định cướp luôn cái tên Chí Phèo của tôi. Hành vi của hắn tựu trung vào mấy vấn đề sau đây:

Thứ nhất, cứ lên toà giảng Thánh đường là hắn chửi. Mà hắn chửi ai cũng được, chửi đức tin của hắn, chửi người sinh ra hắn, người đỡ đầu hắn, chửi những ai không chửi nhau với hắn như Chí Phèo tôi đây thì ai thèm chấp; đằng này hắn lại chửi chế độ, chửi lãnh tụ dân tộc; hắn còn xuyên tạc, phủ nhận ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám, Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước…; phủ nhận công lao của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu để hắn có ngày hôm nay; phủ nhận luôn những đóng góp của đồng bào Công giáo trong 2 cuộc kháng chiến… Mọi người nói hắn chửi… như Chí Phèo. Oan đến thế là cùng!

Thứ hai, hắn vi phạm phẩm hạnh, lòng thòng với nhiều phụ nữ, thậm chí còn có một cậu con trai. Mọi người đổ vấy hành vi của hắn là như… Chí Phèo. Oan không chịu được!

Thứ ba, hắn bắt ép mọi người, kể cả người già và trẻ con đi tuần hành, biểu tình, phá rối an ninh trật tự hết lượt này đến lượt khác, làm xáo trộn tình hình, không cho người dân làm ăn, phá hoại tình cảm lương – giáo nhằm kiếm tiền từ nước ngoài và từ các tổ chức, cá nhân chống đối. Hoạt động của hắn lại được ví như… Chí Phèo. Chí Phèo tôi nào có như thế!

Thứ tư, hắn bổ đầu thu tiền của dân nghèo, tổ chức nhiều lễ lạt xa hoa, tiêu xài hoang phí; liên tục hiệp thông, cầu nguyện, bao che, dung dưỡng cho bọn tội phạm, đám du thủ du thực. Mọi người lại nói hắn trắng trợn, vô sỉ, hợm hĩnh và liều như… Chí Phèo. Oan quá đi chứ lị!

Thứ năm, hắn cầm đầu đám an ninh nhà thờ vô cớ đánh cả bác sỹ, trẻ con, học sinh, đánh cả người thi hành công vụ; hắn chỉ đạo, xúi dục đám chiên ngáo đá bao vây trụ sở chính quyền, bắt cóc, đánh đập cán bộ một cách vô thiên vô pháp, bất chấp pháp luật, giáo luật… Mọi người nói hắn giống như… Chí Phèo.Chí tôi nào có gan!

Vân vân và vân vân…

Nhân danh Chí Phèo thật tôi xin thẳng thắn tuyên bố như sau:

– Chí Phèo tôi xưa nay hay chửi là chuyện có thật và đã được cụ Nam Cao bêu rếu như trong tác phẩm rồi, nhưng tôi chỉ chửi trời, chửi đời, chửi cả làng Vũ Đại, chửi Bá Kiến… chửi kẻ đã sinh ra mình, chửi ai không chửi nhau với Chí tôi…; tuyệt nhiên tôi không chửi chế độ, chửi các anh hùng dân tộc, không xuyên tạc các sự kiện lịch sử… như Chí Phèo giả Đặng Hữu Nam.

– Tôi từng bị bà Ba của Bá kiến gạ gẫm, nhưng tôi tuyệt nhiên không vi phạm phẩm hạnh; tình yêu “bát cháo hành” trong trắng, thi vị của tôi và Thị Nở là chuyện tình lãng mạn, đầy chất thi ca… chứ không vi phạm đạo đức, quan hệ bừa bãi trái Giáo luật như gã Chí Phèo giả Đặng Hữu Nam.

– Tôi đói, tôi thèm rượu… thì tôi đi ăn vạ hàng xóm, láng giềng và cả Bá Kiến. Hành vi của tôi xét cho cùng cũng chỉ là hành vi ăn mày có sử dụng vũ lực chính mình (chửi, rạch mặt, ăn vạ) mà thôi. Tôi tuyệt nhiên không chỉ đạo, kích động, tổ chức cho hàng trăm trẻ em, người già tuần hành, biểu tình, bao vây trụ sở công quyền, gây rối ANTT vì những lý do vớ vẩn nào đó để nhận xèng từ các tổ chức lưu vong như lão chí phèo giả Đặng Hữu Nam được.

– Đói thì ăn vạ kiếm tý rượu, cơm thừa canh cặn của thiên hạ, chứ tôi tuyệt nhiên không lạm dụng lễ lạt bổ đầu, cưỡng ép thu tiền của đám dân đen để phụng dưỡng người tình xứ Yên Đại, nuôi đám đầu trộm đuôi cướp được gắn mác “nhà dân chủ” như Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, Bạch Hồng Quyền… như lão Chí Phèo giả họ Đặng được.

– Chí phèo tôi nổi tiếng với nghề tự rạch mặt ăn vạ, chứ chưa hề làm hại đám dân lành (trừ Bá Kiến là do “tức nước vỡ bờ”), chứ chưa nói đến đánh cả đám trẻ con, đánh cả thầy thuốc – người chuyên làm phúc cứu người… như cái thằng cha Chí Phèo giả cầy Đặng Hữu Nam. Tôi tuy phận là Chí Phèo, nhưng tôi vẫn phân biệt phải trái, có lương tri, trong cái ác của tôi vẫn còn cả mần thiện nữa.

Vì vậy, Chí Phèo tôi cực lực phản đối hành vi mạo danh Chí phèo dưới mọi hình thức để làm chuyện xấu của gã mục tử mất dạy Đặng Hữu Nam. Chí Phèo cũng có cái giá của Chí Phèo, hắn đừng nghĩ rằng cứ mượn danh Chí Phèo để tác oai, tác quái, trục lợi, muốn làm gì thì làm là hết sức sai lầm, ngu xuẩn, sẽ có ngày “cháy nhà ra mặt… Chí Phèo giả”, cả thiên hạ sẽ nhận biết Đặng Hữu Nam chỉ là Chí Phèo giả, cả dòng họ nó sẽ sống nhục, chết nhục, sống hay chết đều nhục; chỉ còn mỗi con đường là tự cung, tự tử mà thôi.

Chính vì những lẽ trên, Chí Phèo tôi mong các Ngài sớm trả lại thanh danh cho tôi; không được để Đặng Hữu Nam giả danh Chí Phèo để làm bừa, làm ẩu.

Chân thành cảm ơn các Ngài.

Khánh quỳnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây