ĐẠI BIỂU LƯU BÌNH NHƯỠNG CẦN ỨNG XỬ THIỆN TÂM HƠN!

Sáng 31/10 tại Hội trường quốc hội khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng gây phản ứng dữ dội của dư luận và làm tổn thương tới toàn bộ chiến sĩ ngành công an. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu: “Tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong ngành công an vừa qua… Tuy nhiên, qua báo cáo, tôi thấy vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp”.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng dẫn chứng: “Tỷ lệ không thụ lý tin tố giác 94%; chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%; xử lý tin sau tố giác quá hạn 99,76 %,… Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an có thái độ hết sức nghiêm khắc với anh em thuộc cơ quan điều tra trong lĩnh vực này”.

Theo phát biểu trên của ĐB Nhưỡng thì ngành công an trong năm qua không làm được bất cứ việc gì, ngoài việc gây ra sai phạm “khủng khiếp”?

Thực tế, những con số trên của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng là không đúng và sai sự thật. Bởi ngoài những sai lầm như đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đã chỉ rõ tại nghị trường, xin tạm nêu ra đây vài sai lầm trong cách tiếp cận vấn đề, tính toán %, việc đánh giá, nhận xét bản chất hiện tượng đại biểu Lưu Bình Nhưỡng mắc phải:

(1) các con số ông cung cấp không chính xác. Điều này đã được Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga xác nhận;

(2) Ông bịa đặt ra số liệu và bịa cả nguồn dẫn số liệu. Vì các con số đó không có trong phụ lục 158. Cái này liên quan đến lòng trung thực của một ĐBQH.
(3) Tỷ lệ phần trăm mà anh sử dụng để quy kết ngành công an sai phạm khủng khiếp là sản phẩm của việc anh không biết tính tỷ lệ phần trăm – một phép tính đơn giản mà học sinh lớp 5 đã được học.

(4) Ông đã sai ngay từ cách tiếp cận để xử lý số liệu làm minh chứng, kết hợp với việc anh diễn đạt có thâm ý chĩa mũi giáo vào ngành công an. Điều này dẫn đến việc cử tri cả nước hiểu lầm.

(5) Ông có dấu hiệu vi phạm quy định của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước.

(6) Và đã không tuân thủ nguyên tắc trong sinh hoạt tại nghị trường.

Những sai lầm trên, có thể xem xét, kiểm chứng tại video:

https://youtu.be/l6S7ACNMTq8:

                       Ảnh chụp một phần bài viết của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng trên facebook

Tưởng rằng, trước những sai lầm cơ bản, cùng những góp ý thành tâm đến từ các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước, câu chuyện làm dậy sóng dư luận mấy ngày qua sẽ dừng lại đằng sau “sự tử tế” đáng có của một vị đại biểu dân cử, thế nhưng diễn tiến vấn đề càng khiến cử tri cả nước tâm tư. Theo đó, thay lời xin lỗi chân thành gửi đến cử tri, đồng bào cả nước về những nhầm lẫn không đáng có, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lại sử dụng mạng xã hội facebook để đăng đàn những lập luận mơ hồ, phiến diện, lấy  một vài hiện tượng cá biệt để đánh đồng, quy chụp cho cái tổng thể, phủ nhận những nỗ lực, cố gắng trong cuộc chiến chống tội phạm của ngành Công an trong cả năm qua. Có thể, đại biểu đã quên hình ảnh những chiến sỹ cơ động đứng phơi mình đỡ tảng đá hơn 32kg do những phần tử quá khích trong chiếc áo khoác “nhân dân” dội xuống trong cuộc bạo loạn Bình Thuận (tháng 6/2018), đại biểu đã quên những chiến sỹ đang ngày đêm triệt phá những hang ổ ma túy như Lóng Luông, đại biểu cũng đã quên nỗ lực làm trong sạch đội ngũ của ngành này khi hàng loạt cán bộ sai phạm bị xử lý… Cũng có thể, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng muốn thông qua mạng xã hội để truyền tải một thông điệp nào đó. Nhưng e rằng, những nội dung đại biểu gắng truyền đạt lại làm cử tri càng tâm tư, lo lắng về tư cách, đạo đức, sự trung thực của đại biểu. Bởi đó không phải là cách làm của một đại biểu chân chính, đàng hoàng. Cá nhân tôi từng tin, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng là người thiện tâm, và đây cũng chỉ là một sơ sẩy có thể thông cảm, nhưng xem ra, đây không phải lần đầu.

Theo đó, tại phiên chất vấn trước đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã có một bài chất vấn, tuy là tiến sỹ luật nhưng cũng đã xảy ra một vài nhầm lẫn theo kiểu đánh bùn sang ao. Cụ thể, mượn vấn đề ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch Cần Thơ thực thi quyền hạn được pháp luật cho phép trong việc xử phạt hành vi kinh doanh ngoại tệ trái pháp luật để đánh đồng với vụ án Trịnh Xuân Thanh phạm pháp hình sự và cho rằng, ông Trường Quang Hoài Nam vi phạm đạo đức cá nhân… Có vẻ như tinh thần “xây dựng” này giống với việc công kích cá nhân chúng ta vẫn hay gặp ở đâu đó ngoài chợ hay trên mạng xã hội. Tất nhiên, ngay sau khi phát biểu, Chủ tịch Quốc hội bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã trả lời cho ĐB Lưu Bình Nhưỡng về các vấn đề thắc mắc một cách nghiêm chỉnh và chắc chắn. (Có thể xem tại: https://www.youtube.com/watch?v=7gUNYBE4jJk)

Có thể nói, việc đại biểu Quốc hội xem xét, đánh giá các số liệu báo cáo một cách khách quan, toàn diện, giúp một ban, một ngành hay một tập thể thấy được những tồn tại, hạn chế để từ đó tìm ra những giải pháp tích cực, hiệu quả góp phần hoàn thiện và thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho là rất cần thiết và đáng trân trọng. Điều đó cũng phản ánh tính dân chủ, cởi mở, trí tuệ của Quốc hội trước cử tri, đồng bào cả nước. Thế nhưng, những đánh giá, bình luận phải trên cơ sở  căn cứ khoa học, có số liệu khách quan, đầy đủ, được lập luận chặt chẽ, tránh chung chung, mơ hồ hay bịa đặt, thiếu trung thực nhằm đánh bóng tên tuổi sẽ mang đến những quyết sách sai lầm để rồi để lại những hậu quả khôn lường. Có thể thấy, cách tranh luận như đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã làm dường như không mang đến giá trị chân lý giúp nâng cao hay khắc phục những tồn tại, hạn chế, thậm chí còn làm biến tướng vấn đề, trở thành công cụ để các phần tử xấu công kích, chống phá, cản trở việc thi hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Thiết nghĩ, trước những sai lầm có thể thay đổi, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nên chọn cách tiếp cận thiện tâm, chân thành hơn, thay vì lên mạng xã hội để giãi bày bằng những lập luận thiếu thuyết phục. Bởi điều đó, sẽ chỉ mang lại cho cử tri những buồn lòng./.

#Hồ Thúy Văn