COVID-19 SAU 100 NGÀY BÙNG PHÁT

0
3464


KỲ I: NHỮNG NGƯỜI LĂN XẢ CHỐNG DỊCH VÀ NHỮNG KẺ DẠI DỘT PHÁ BĨNH

Đây không biết là lần thứ bao nhiêu, loài người bị lôi cuốn vào một cuộc chiến giữa họ, những sinh vật thượng đẳng nhất, thông minh nhất, có quyền năng lớn nhất trên trái đất với những thứ gọi là “á sinh vật”, nói cách khác là những thực thể sống không hoàn chỉnh, còn chưa đến mức được gọi là vi khuẩn. Đó là các virus.

“Xã hội virus” trên trái đất có tới hơn 400 triệu giống loài, nhiều hơn bất cứ một cộng đồng thực thể sinh vật nào trên trái đất có cấu trúc từ hạng tế bào trở lên. Nhưng trong hơn 400 triệu loài virus đó thì không phải loài nào cũng gây hại cho đời sống của người. Một số virus chỉ gây bệnh trên thực vật, số khác thì chỉ gây bệnh trên một số động vật sống trong cả môi trường nước và trên cạn. Một số khác nữa thì “chung sống ôn hòa” với các loài sinh vật. Nhưng một khi virus đã biến dị thành các giống loài phát tác độc tính thì hậu quả thiệt hại mà nó gây ra không hề nhỏ đồng thời, luôn đem lại những bất ngờ cho chính con người, loài sinh vật tự cho rằng minh là giống loài mạnh nhất quả đất.

Diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới trong 3 tháng đầu năm 2020 dường như đã vượt xa khỏi những dự báo tồi tệ nhất của nhiều nhà khoa học trên thế giới. Ngoại trừ những nhà nghiên cứu chuyên môn về dịch bệnh và y tế, ít ai có thể ngờ rằng chỉ trong vòng 3 tháng, “sắc đen” của dịch COVID-19 đã bao trùm lên 3/4 diện tích lục địa trái đất (trừ Châu Nam Cực và đảo Greenland). Và cũng chỉ trong chừng đó thời gian, 109/193 quốc gia trên thế giới là thành viên của Liên Hợp Quốc đã ghi nhận tổng cộng gần 145.000 ca bệnh COVID-19, trên 5.000 ca tử vong đã được ghi nhận tại 39 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều đáng ngại hơn cả là CHDC Congo nằm ở trung tâm Châu Phi, một trong các quốc gia nghèo đói nhất thế giới, nơi có nhiều cuộc xung đột bạo lực vũ trang giữa các sắc tộc bản địa, là ổ dịch Ebola và cũng là nơi có hệ thống y tế kém cỏi nhất thế giới đã ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên.

Trong khi bệnh dịch COVID-19 ở Trung Quốc đã tạm lui và hệ thống y tế và kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc phải xoay chiều 180 độ để đối phó với “làn sóng dội ngược” của dịch COVID-19 từ ngoài nước thì Châu Âu ngày càng trở thành một “bản sao” COVID-19 của Trung Quốc với số ca nhiễm mới mỗi ngày đã vượt qua các số ca nhiễm mới ở Trung Quốc vào thời điểm bùng phát dữ dội nhất. Tại tâm dịch Iralia, được ví như “Vũ Hán của Châu Âu”, số ca nhiễm dịch COVID-19 đã lên tới 21.157 ca nhiễm và đã có tới 1.441 ca tử vong (6,81%) chỉ trong vòng 1 tháng. Tỷ lệ này cao gấp hơn 1,5 lần so với Trung Quốc (3,93%, tính đến ngày 14-3-2020). Iran cũng trong tình trạng tương tự khi chỉ đứng sau Trung Quốc và Italia về số lượng lây nhiễm và tử vong (12.729/611). Và cũng trong 1 tháng vừa qua, toàn bộ 27/27 quốc gia EU đã bị virus SARS-COV-2 “hỏi thăm”. Tây Ban Nha đang có nguy cơ trở thành tâm dịch thứ hai ở Tây Âu với 6.391 ca nhiễm và 196 ca tử vong (3,07%). Nước Anh mặc dù đã “Brexit” nhưng vẫn không thể tránh khỏi COVID-19 khi đã có 1.140 ca nhiễm và 21 ca tử vong (1,84%). Ở “Tân lục địa” nước Mỹ đã thực sự trở thành tâm dịch COVID-19 ở Tây bán cầu với 2.836 ca nhiễm và 57 ca tử vong (2,00%). Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Mỹ và Anh vượt qua cả Hàn Quốc, nơi có tới 8.086 người mắc (thứ tư thế giới) nhưng chỉ có 72 ca từ vong (0,89%) tính đến ngày 14-3-2020.

Trong phiên họp thường trực Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 đúng vào ngày kết thúc trạng thái cách ly đối với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, tâm dịch của Việt Nam khi đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã cảnh báo rằng chúng ta mới chỉ thắng trận đầu chống dịch chứ chưa thắng trong toàn bộ cuộc chiến nên không được chủ quan, thỏa mãn. Cảnh báo chính xác đó dựa trên cơ sở phân tích chính xác diễn biến của dịch COVID-19 trên thế giới. Các kết quả phân tích cho thấy tuy ịch COVID-19 tại Trung Quốc đã “qua đỉnh” và có dấu hiệu suy giảm dần nhưng các ổ dịch mới đã xuất hiện tại Italia, Iran, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Đức và trong tương lai gần là cả Mỹ đã đặt Việt Nam đứng trước nguy cơ phải đối phó với sự lây nhiễm SARS-COV-2 từ nhiều hướng mới thay vì chỉ phải lo đối phó với một vài hướng từ các quốc gia lân cận. Bên cạnh đó, trong nội địa vẫn còn hàng chục nghìn người trở về từ các vùng dịch Trung Quốc và cả ngoài Trung Quốc làm việc tại Việt Nam đang được cách ly tập trung để triệt tiêu sự lây nhiễm trong cộng đồng.

1- Khi Quân đội Nhân dân Việt Nam cùng “đứng mũi chịu sào” trong tổng chiến cục phòng chống dịch COVID-19.

Cuộc diễn tập toàn quân phòng chống dịch COVID-19 ngày 4-3-2020 đã chứng tỏ tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo, chỉ huy Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Hậu cần và cơ quan Quân y Quân đội Nhân dân Việt Nam. Hẳn mọi người còn nhớ một viên tướng quân đội về hưu đã từng chê trách rằng các tướng lĩnh chỉ huy Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện nay chưa hề kinh quan việc chỉ huy chiến đấu.

Nhưng xin lỗi ông tướng đi !

Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện nay không chỉ có nhiệm vụ chống giặc ngoại xâm mà còn tích cực tham gia phòng chống thiên tai, dịch bệnh và hiện đang là một trong ba lực lượng đang “đứng mũi chịu sào” trong các chiến dịch chống “giặc COVID-19”. Và kỹ năng lãnh đạo, chỉ huy của họ trong thời điểm phòng chống dịch cam go hiện nay cũng chẳng hề thua kém kỹ năng chỉ huy chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Điểm quan trọng là tầm nhìn chiến lược của họ trong việc đánh giá, phân tích diễn biến, dự báo tình hình và tham mưu cho Đảng và Nhà nước về các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đến nay đều hết sức chính xác, kịp thời, thậm chí còn đi trước một bước so với sự tiến triển của dịch bệnh. Vì thế, công tác phòng chống dịch COVID-19 mới nâng cao được tính chủ đọng, nâng cao hiệu quả phòng chống.

Ông tướng hãy nhớ lại những lời chê bai của mình mà sám hối nhé !

Ngay bây giờ đây, hàng vạn cán bộ chiến sĩ ở các quân khu, từ các tỉnh biên giới cho đến Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều quân binh chủng đang triển khai lực lượng ngày đêm chăm sóc cho hành vạn đồng bào mình đang được cách ly tập trung trong các doanh trại. Nhiều đơn vị đã rời khỏi những khu doanh trại kiên cố, khang trang, rút ra dã ngoại, ở nhà bạt, ăn cơm ở bếp dã chiến, nằm ngủ trên võng, trên giường bạt để nhường lại nơi ở khang trang cho đồng bào mình đang phải cách ly phòng chống dịch. Những chiến sĩ quân y, hậu cần, nuôi quân cũng gần như chịu cách ly cùng với đồng bào mình, đã không quản ngày đêm vất vả để chăm sóc từng bữa ăn, từng nơi nghỉ, thăm khám y tế thường xuyên cho bà con đang tạm trú trong doanh trại đến nhưng ngày giờ cuối cùng khi họ kết thúc thời gian cách ly và trở về với cộng đồng

Nhiều người dân được cách ly phòng chống dịch tại các doanh trại của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có những ấn tượng hết sức tốt đẹp về “Anh Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình. Hết một đợt cách ly phòng chống dịch thì một đợt cách ly khác với hàng nghìn người dân lại tiếp tục vì bà con mình sang Trung Quốc và các nước khác làm ăn trở về đông lắm. Và mọi công việc phục vụ bà con của các chiến sĩ Quân đội Nhân dân lại tiếp tục theo đúng kế hoạch và quy trình đã vạch sẵn.

Và cho đến ngày 6-3-2020, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã hoàn toàn trong tư thế sẵn sàng để tham chiến cùng toàn dân chống dịch COVID-19 với cấp độ 3, cấp độ được xác định bằng tình huống đã có tới trên 100 công dân của một quốc gia nhiễm bệnh dịch mặc dù chưa có ca nào tử vong. Các kế hoạch ứng phó với các cấp độ dịch cao hơn cũng đã được xây dựng và hoàn thiện.

Thử hỏi có mấy quân đội trên thế giới này làm được điều đó ?

2- Con “virus sang chảnh”.

Thế nhưng khi đã gần đến thời điểm mà nhiều người lạc quan cho rằng Việt Nam đã có thể công bố hết dịch sau 23 ngày không có ca nhiễm SARS-COV-2 mới thì một biến cố đã xảy ra. Bệnh nhân COVID-19 thứ 17 đã xuất hiện ngay tại Thủ đô Hà Nội. Thực ra thì đứng trên tầm nhìn vĩ mô thì trường hợp xuất hiện ca nhiễm SARS-COV-2 mới ở Việt Nam đã được dự liệu tại một trong các kịch bản đã có. Vì khi tâm dịch COVID-19 của thế giới đang dần dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc sang Châu Âu, Hàn Quốc, Trung Đông và Bắc Mỹ vấn đề xuất hiện ca nhiễm mới chỉ còn là “khi nào” và “ở đâu”. Còn điều không ngờ tới là ca bệnh mới này xuất hiện ngay tại Quận Ba Đình, Hà Nội sau khi lọt qua “Cửa khẩu quốc tế Nội Bài”, một trong các cửa khẩu được coi là có hệ thống kiểm tra, tầm soát dịch COVID-19 hiện đại và nghiêm ngặt nhất Việt Nam hiện nay.

Nói một cách vui vẻ, thậm chí là tếu táo thì từ ngày “di cư” sang Châu Âu, virus SARS-COV-1 có vẻ đã trở nên “sang chảnh” hơn. Nó không còn bám theo những người lao động bình thường nữa mà xâm nhập vào tầng lớp thượng lưu của xã hội. Cả thứ trưởng, bộ trưởng, phó tổng thống, tham mưu trưởng lục quân… ở Iran, ở Italia, ở Pháp cũng mác COVID-19. Và đương nhiên là Việt Nam cũng không ngoại lệ nếu có sự tiếp xúc với người mang virus tại vùng có dịch. Cũng từ vụ phát hiện bệnh nhân #17, người ta còn biết tới cả một bầy “sâu bít” (showbitz) đã sang tâm dịch Milan ở Italia để ăn chơi du hí hàng tuần liền rồi sau đó, về nước với nguy cơ mang theo dịch bệnh.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng Việt Nam thì bệnh nhân #17 đã khai báo y tế gian dối khi nhập cảnh, không xuất trình đủ cả 2 hộ chiếu Việt Nam và Anh, đã không chịu đi thăm khám ở cơ sở y tế khi dấu hiệu bệnh tật đã khởi phát từ London. Không những thế, bệnh nhân #17 này đã “tung tăng nhảy múa” ở nhiều nơi tại Hà Nội trong 72 giờ đồng hồ; để đến khi bệnh trở nặng mới chịu đến bệnh viện Hồng Ngọc để khám bệnh và từ đó, tạo ra nguy cơ lây nhiễm cho cả mấy trăm con người ở bệnh viện này.

Nhiều người nói vui rằng con virus SARS-COV-2 đã trở nên “sang chảnh”hơn. Có lẽ nó đã biết “thương” những người nông dân nghèo như ở Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc rồi chuyển “mục tiêu tấn công” sang giới doanh nhân và quan chức. Nhưng đó là nói cho vui thôi chứ chẳng ai miễn nhiễm được với COVID-19 nếu không biết phòng ngừa đúng và đủ.

Vì thế, đặt diễn biến tâm lý và phong cách ứng xử của những người dân trong những ngày cách ly ở Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc bên cạnh sự trốn tránh, gian dối của bầy “sâu bít” kia mới thấy rằng không phải cứ giàu có, lắm tiền, nhiều của là con người ta nghiễm nhiên có văn hóa cao, có nhận thức tốt, có ứng xử đúng. Sự so sánh ấy cho thấy chính những người dân lao động chân lấm tay bùn, chỉ biết chăm chỉ làm ăn, thuộc tầng lớp mà “chẳng mấy ai thèm ngó ngàng tới”, thuộc tầng lớp chưa bao giờ được lên màn bạc, lên sân khấu, hoặc nếu có thì xuất hiện một cách hiếm hoi trên truyền hình… mới chính là những con người có ý thức công dân tốt, có nhận thức tốt, có ứng xử đúng, có văn hóa cộng đồng cao. Còn bầy “sâu bít” kia tuy được coi là “người của công chúng” nhưng nhận thức rất tồi, ý thức công dân kém, ứng xử hết sức sai trái, rất đáng bị lên án và thậm chí là cần phải xử lý bằng pháp luật, kể cả pháp luật hình sự.

3- Chưa nhiễm virus SARS-COV-2 nhưng đã nhiễm độc vì virus FAKE NEWS.

Hàng dòng người đổ xô đi mua sắm, tích trữ lương thực thữ phẩm, các nhu yếu phẩm và thậm chí cả… giấy vệ sinh. Mà giấy vệ sinh có thể dùng để chống COVID-19 không nhỉ ? Mặc kệ, cứ mua ! Người ta đua nhau mua thì mình cũng phải mua chứ ! Ngay cả trong thời kỳ bao cấp đầy khó khăn thì cũng chưa bao giờ, hiệu ứng đám đông lại làm cho các kệ hàng ở các siêu thị “sạch sẽ” đến như vậy.

Hiện tượng này không chỉ diễn ra ở Hà Nội ngày 7-3-2020, khi chính quyền thành phố công bố ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trên địa bàn. Trước đó, hiện tượng “đàn gà” này đã diễn ra tại Hàn Quốc, Italia, Australia và cả ở Mỹ, một đất nước “được tiếng” là văn minh, là tự do và dân chủ. Nhìn những dòng người vét sạch các siêu thị ở miền Tây nước Mỹ và ở cả New York, những người đã đọc cuốn tài liệu “Cuộc tấn công của con rồng” (TTXVN xuất bản năm 2000) có thể liên tưởng đến một vụ tấn công bằng vũ khí hạt nhân sắp xảy ra ở nước Mỹ, dù chỉ là trong trí tưởng tượng của nhiều người. Ấy thế nhưng tâm lý đám đông hoảng loạn đó lại là sự thật đáng buồn.

Trong số nhiều quốc gia đang có những hoạt động chính trị, xã hội, thể thao quốc tế quan trọng, từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ 60, đến Thế vận hội 2020 ử Nhật Bản, đến Giải vô địch bóng đá châu Âu 2020 và cho cả đến cuộc đua xe Formule One 2020 tại Hà Nội… Tất cả đều bị phủ một bóng đen của COVID-19. Và tình hình đó chính là mảnh đất tốt cho những fake news lan truyền trên không gian Internet. Mức độ ảnh hưởng của dịch FAKE NEWS tới an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và đời sống bình thường của người dân là không nhỏ hơn, nếu không nói là lớn hơn ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Cho đến ngày thứ 100 của diễn biến dịch COVID-19, tại Việt Nam chưa có ca nào tử vong và cũng mới chỉ có tổng cộng 47 ca nhiễm virus SARS-COV-2, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện; nhưng số người bị xử phạt hành chính vì tung tin giả, tin không kiểm chứng, chia sẻ, lan truyền những thông tin sai trái về dịch COVID-19 đã lên tới hàng trăm. Ngày cao điểm nhất, cơ quan chức trên cả nước đã xử phạt tới 21 trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh. Ngoài ra, còn có không ít trường hợp tung tin giả để lừa đảo về việc buôn bán các vật tư y tế, thậm chí là tin giả về thuốc chữa bệnh COVID-19 nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiền bạc đã bị xử lý, thậm chí là cả xử lý hình sự.

Ngày cao điểm nhất mà tin giả về COVID-19 hoành hành trên các mạng xã hội Việt Nam là ngày 7-3-2020, ngay sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm SARS-COV-2 đầu tiên tại Thủ Đô hà Nội sau 23 ngày không có ca nhiễm mới ở Việt Nam. Sự lan truyền thông tin giả về mức độ lây lan của dịch bệnh đã gây hoang mang cho hàng triệu người dan Thủ đô và các tỉnh lân cận. Người ta đổ xô đi mua vét hàng hóa ở các siêu thị, các cửa hàng bán lẻ, các chợ lớn nhỏ.

Mặc dù chính quyền Thủ đô Hà Nội tuyên bố rằng thành phố vẫn bảo đảm mọi nguồn dự trữ để đáp ứng đời sống nhưng làn sóng người dân “bao vây” các siêu thị, cửa hàng… vẫn kéo dài cho đến hết ngày hôm đó. Và chỉ đến hôm sau, khi công chúng mới ngã ngửa người ra khi hiểu rằng việc tụ tập đông người, chen chúc nhau để mua hàng dự trữ chính là môi trường rất thuận lợi để dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh nguy hiểm khác lan truyền thì “làn sóng mua hàng dự trữ” mới kết thúc.

Quả là không cái dại nào như cái dại này !

Một số nhà “bất lương y” còn rao bán trên mạng những phương thuốc bí truyền, những cách chữa bệnh COVID-19 một cách kỳ cục nhất chưa từng có trên thế giới và tất nhiên là không hề được giới khoa học y sinh kiểm chứng. Thế nhưng nhiều người vẫn đặt “niềm tin sái cổ” vào những thứ bịp bợm ấy và tìm đến chúng, Kết quả là tiền đã mất ngay khi tật chưa mang.

Một trường hợp điển hình của loại tin tức dựa trên sự thật để suy diễn xuyên tạc là thông tin đáng ngại được cho là do các nhà khoa học công bố. Ngày 4-3-2020, các nhà khoa học tại Đại học Bắc Kinh và Viện Pasteur tại Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho thấy virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã tiến hóa thành 2 loại, được chỉ định là L và S điều này là đúng sự thật. Nhưng một số kẻ tự cho là mình hiểu biết hơn đã tung ra thông tin rằng một trong hai loại đó có độc tính mạnh hơn nhiều lần so với loại kia. Và thông tin kiểu giời ơi đất hỡi đó đã gây nên tâm lý hoang mang trong số những người mắc nhiễm hoặc đang bị cách ly vì họ băn khoăn không biết mình bị nhiễm loại virus corona gì và cơ quan y tế có phân biệt được không. Ngay sau đó một tuần, các kết quả nghiên cứu phân tích của Khoa Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Yale, Mỹ cho thấy hai chủng virus corona là S và L được phát hiện chỉ khác nhau hai đột biến nhỏ, còn chúng giống nhau tới 99,993% và đều có độc lực như nhau. Bởi vậy, rất có khả năng bất cứ một loại vaccine đã khắc chế được một chủng virus corona cũng có nhiều khả năng khắc chế được một số chủng virus corona khác.

Những thông tin gây độc hại trên mạng còn có thể lên đến hàng nghìn, vượt rất xa số ca mắc nhiêm COVID-19 tại Việt Nam. Vì thế nên tốt nhất là đừng để bị nhiễm cả hai loại virus SARS-COV-2 lẫn virus FAKE NEWS.

Loại FAKE NEWS cao siêu hơn nữa là một trong những “thuyết âm mưu” động trời nhất đã tác động đến cả quan hệ chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngày 12-3-2020, để trả đũa cho việc Cố vấn an ninh Nhà Trắng Robert O’Brien cáo buộc Trung Quốc giấu dịch, phản ứng chậm chạp, không chịu chia sẻ kinh nghiệm chống COVID-19 để Châu Âu và Bắc Mỹ phải “chịu trận”, quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã nói huỵch toẹt trên trang tweet của mình rằng chính Mỹ rằng: “Có thể chính quân đội Mỹ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán. Hãy minh bạch, hãy công khai dữ liệu của các ông. Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích”.

Sự việc đã khiến Bộ Ngoại giao Mỹ triệu tập ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đến để trao công hàm phản đối. Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã phản pháo: “Chúng tôi hy vọng rằng, lúc này một số quan chức của Mỹ nên tập trung nỗ lực ứng phó với dịch bệnh, tăng cường hợp tác và ngừng đổ lỗi cho Trung Quốc”.

Và cũng vì vậy nên nếu có những thông tin gây tò mò cần được chia sẻ trên không gian mạng thì phải là những thông tin khoa học như trên chứ không phải là những tin vịt chợ trời kiểu quán xá, chém gió lấy le, lấy số má được lan truyền bởi những thứ “phế phẩm truyền thông” kiểu như “thông tấn xã vỉa hè”. Và từ đó, việc chăm chỉ tự học hỏi các kiến thức khoa học, tự nâng cao trình độ hiểu biết cho chính mình và cho cộng đồng chính là liều vaccine tốt nhất để chống lại virus FAKE NEWS đang phát triển tràn lan trên không gian mạng thời COVID-19 nói riêng cũng như trong bất kỳ hoàn cảnh nào nói chung.

4- Muôn kiểu lây nhiễm COVID-19 vì những lý do không đâu và những cách thức chống dịch quái đản.

Trên toàn thế giới, chỉ trong 2 tuần (26-2 đến 11-3-2020) tổng số ca mắc nhiễm COVID-19 ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần, vượt cả tốc độ lây lan COVID-19 ở Trung Quốc giai đoạn bùng phát mạnh nhất (cuối tháng 1-2020). Ngày 10-3-2020 trở thành “Ngày thứ Ba đen” của Italia khi nước này có thêm 977 ca nhiễm mới và 168 ca tử vong vì COVID-19 chỉ trong một ngày. Giải thích về “Ngày thứ Tư đen” này, cả WHO và chính phủ Italia đều cho rằng phần lớn số người tử vong đều là những người già cả, sức đề kháng kém.

Nhưng nếu những chuyên gia của WHO và Italia nhớ lại một chút thì họ nên thấy rằng vào thời điểm diễn ra các Lễ hội thời trang Mùa Xuân ở Milan và ở Paris, nhiều dân chúng Italia đã phản đối chủ trương hạn chế đi lại của chính phủ. Tậm chí, một người mẫu thời trang (bây giờ không rõ đã chết hay còn sống) đã tuyên bố trước ông kính camera truyền hình rằng không thể dùng lễ hội thời trang, và rằng chúng tôi phải hoàn thành lễ hội vui vẻ này rối sau đó muốn ra sao thì ra.

Đội ngũ y bác sĩ, quan chức và nhân viên ngành y tế ở Italia đã hết sức bất bình trước những sự việc này. Theo họ, sự tự do quá trớn và thái độ bất hợp tác của người dân Italia có thể là cho mọi nỗ lực cố gắng ngăn chặn dịch bệnh của lực lượng y tế nước này trở thành vô ích. Và kết quả là chỉ sau nửa tháng, Italia đã trở thành tâm dịch COVIS-19 của Châu Âu và là tâm dịch lớn thứ hai toàn cầu, dẫn đến việc Chính phủ Italia phải áp dụng biện pháp quyết liệt nhất là ban hành lệnh giới nghiêm và phong tỏa toàn quốc từ 18h ngày 11-3-2020. Không hiểu những người tổ chức sự kiện đó, những người đã tham gia nó (trong đó có cả một nhóm “sâu bít” Việt) để rồi mang mầm bệnh reo rắc khắp nơi nghĩ gì về những hậu quả chết người do sự bất chấp tất cả của họ gây ra.

Ngày 11-3-2020 cũng có thể gọi là “Ngày thứ Tư đen” của Iran khi nước này có tới 958 ca nhiễm mới và 63 ca bệnh tử vong vì COVID-19 chỉ trong 24 giờ. Nghiêm trọng hơn, dịch COVID-19 đã lây lan mạnh trong lực lượng vũ trang Iran. Tướng Nasser Shabani, chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng 5 thành viên thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này và một thành viên của lực lượng bán vũ trang Basij do Vệ binh Cách mạng hậu thuẫn đã tử vong vì COVID-19.

Còn ở Iraq thì bất chấp những khuyến cáo của chính phủ về việc không tụ tập đông người để tránh dịch COVID-19, hàng nghìn người dân Iraq ở Baghdad vẫn kéo nhau ra đường biểu tình chống chính quyền, đụng độ bạo lực với cảnh sát. Chỉ đến khi đã có hàng trăm ca mắc nhiễm virus SARS-COV-2 và vài ca tử vong đầu tiên, những người biểu tình mới chịu giải tán.

Ở Mỹ, ngôi sao bóng rổ nhà nghề NBA Gobert đã thể hiện sự đùa cợt vô lối bằng cách chạm bàn tay mình vào tất cả các thiết bị ghi âm tại buổi họp báo và bảo rằng rằng COVID-19 chẳng có gì nguy hiểm cả. Để rồi 2 ngày sau, anh chàng này chính thức nhập viện vì nhiễm virus SARS-COV-2.

Một sự kiện khác cũng khôi hài không kém. Để phòng chống dịch COVID-19, chính quyền bang Ohio, một trong 13 bang ở Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đã ra lệnh cho tất cả các trường học trên toàn bộ lãnh thổ bang này phải tạm đóng cửa từ ngày 11-3-2020. Nhưng thay vì trở về nhà, hơn 100 sinh viên thuộc Trường Đại học Dayton của bang này đã tụ tập, ăn mừng làm náo loạn cả một con đường của thành phố khiến cảnh sát trật tự phải can thiệp bằng quả nổ hơi cay. Họ vui mừng như điên vì sự lây lan của virus SARS-COV-2 đã… cho họ một kỳ nghỉ học bất ngờ, Chưa rõ trong số những thanh niên vô ý thức này, có ai đã nhiễm virus SARS-COV-2 hay không nhưng nhiều người cho rằng chính tổng thống Mỹ đã truyền thói lạc quan tếu đến họ.

Ngày 9-3-2020, tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn mạnh mồm tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng: “Năm ngoái có 37.000 người Mỹ chết do cúm phổ thông. Mức trung bình dao động từ 27.000 đến 70.000 mỗi năm. Chẳng có gì phải đóng cửa cả, cuộc sống và kinh tế vẫn tiếp diễn. Còn vào lúc này mới có 546 trường hợp nhiễm virus corona (tức SARS-CoV-2) được xác nhận ở Mỹ, với 22 ca tử vong. Hãy suy nghĩ về điều này!”.

Nhưng chỉ 4 ngày sau, tối 13-3-2020, chính Donald Trump đã phải tuyên bố tình trạng dịch bệnh khẩn cấp toàn liên bang sau nhiều lần chần chừ. Ông ta cũng tuyên bố sẽ tự đi xét nghiệm virus SARS-COV-2 vì trước đó ông ta không thực hiện biện pháp phòng ngừa khi tiếp xúc với hai quan chức Brasil mà một trong hai người đó đã được xác nhận nhiễm COVID-19. Tổng thống Mỹ cho biết ông ta cũng đã lệnh cho các công ty dịch vụ du lịch biển lớn của Mỹ như Carnival Corporation, Royal Caribbean Cruises Limitid, Norwegian Cruise Line Holdings Limitid và MSC Cruises phải ngừng khai thác các chuyến du thuyền từ ngày 14-3-2020. Ngoài ra, Donald Trump cũng cân nhắc việc đưa Anh vào danh sách đình chỉ nhập cảnh như đã áp dụng biện pháp này với 27 quốc gia EU.

Ở Việt Nam cũng có trường hợp khá bi hài dù chưa phát hiện nhiễm COVID-19. Một hành khách nữ người Việt nhập cảnh từ Hàn Quốc về sân bay Tân Sơn Nhất đã livestream trên mạng khoe khoang “chiến tích” trốn cách ly khi không khai báo rằng mình trở về từ Deagu, tâm dịch của Hàn Quốc. Tất nhiên là nhà chức trách đã đưa cô này đến trại cách ly ngay lập tức. Và không những thế, cả mẹ và em trai cô này do đã tiếp xúc gần với cô ta cũng bị đưa đi cách ly tập trung.

Thật là hết khôn dồn đến dại !

Ở Hàn Quốc thì nguyên nhân lây nhiễm giời ơi đất hỡi lại đến từ giáo phái Tân Thiên Địa (một nhánh bản địa của Đạo Tin lành ở Hàn Quốc). Những buổi cầu kinh đông tới hàng nghìn tín đồ của họ được người trong cuộc mô tả là chen chúc nhau như cá hộp mà không hề mang bất kỹ một vật dụng phòng hộ nào. Đơn giản nhất là chiếc khẩu trang. Giáo chủ của giáo phái này, ông Lee Mon Hee còn nói cứng với các tín đồ rằng Đức Chúa trời sẽ cứu rỗi họ khỏi mọi bệnh tật. Kết quả là hàng nghìn giáo đồ của Tân Thiên địa đã nhiễm COVID-19, thậm chí bệnh nhân COVID-19 số 31 (là tín đồ của giáo phái này) còn từ chối làm xét nghiệm rồi “tung tăng” đem mầm bệnh đi reo rắc nhiều nơi trước khi chịu đến bệnh viện thăm khám và bị đưa ngay vào nơi tập trung cách ly, điều trị. Đến hôm nay không rõ #31 còn sống hay đã chết.

Còn đối với người dân Anh Quốc thì bóng đá là “phong vũ biểu tinh thần” của đời sống dân chúng xứ đảo này. Họ cho rằng dừng giải đấu vô địch các đội vô dịch quốc gia Châu Âu trong khi các đội bóng Anh Quốc đang có lợi thế là một sự sỉ nhục đối với nền bóng đá lâu đời nhất hành tinh của họ. Trước sức ép từ các cổ động viên, Liên đoàn bóng đá Châu Âu vẫn tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ lượt về vòng 1/8 Champions League. Và một hậu quả đáng buồn là trong trận đấu ngày 12-3-2020 giữa đội chủ nhà Liverpool với đội khách Atletico Madrid có tới trên 3.000 khán giả đến từ Tây Ban Nha (nước đang có tình hình dịch COVID-19 nghiêm trọng) không chỉ đem lại tỷ số 4-2 có lợi cho đội khách mà còn tệ hại hơn ở chỗ đã có ít nhất 10 người ở vùng Merseyside được chẩn đoán là đã nhiễm virus SARS-COV-2. Trong đó có 6 cư dân của thành phố Liverpool, 3 ở hạt Wirral và 1 tại hạt Sefton.

Trong một diễn biến khác, toàn bộ đội bóng của các pháo thủ thành London Arsenal đã cùng bị cách ly với Huấn luyện viên Mikel Arteta của họ do vị huấn luyện viên này dương tính với virus SARS-COV-2. Quá bức xúc với kiểu cách làm ăn thiếu thận trọng của Liên đoàn bóng đá Anh, một chuyên gia về sức khỏe của tờ “Liverpool Echo” đã nhận xét: “Ở Madrid, họ thi đấu bên trong các sân đóng cửa, còn chúng ta lại để 3.000 cổ động viên của họ tràn đến thành phố này, ở lại Liverpool và ăn nhậu tại các hàng quán. Một phần trong số họ sẽ mang theo virus corona, và chúng ta sẽ có những người bị lây nhiễm ngay bởi điều đó. Chính phủ cần kiểm soát và dừng ngay việc đối xử với công chúng như trẻ con”.

Nói đến những cách chống dịch COVID-19 thì liệu pháp “Cầu kinh chống dịch” của Giáo phát Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc còn xa mới kỳ dị bằng những đề xuất của người Anh. Trong khi cả thế giới đang gồng mình để ngăn chặn sự lan tỏa của dịch COVID-19 và cứu được càng nhiều người càng tốt thì người Anh đã đưa ra những đề xuất có thể gọi là kỳ quái chứ không còn là kỳ dị nữa.

Ngày 13-3-2020, Trưởng cố vấn khoa học của chính phủ Anh, ông Patrick Vallance cho rằng có thể tạo ra sự miễn dịch COVID-19 cho cộng đồng mà không chờ đến khi sản xuất được vaccine phòng ngừa virus SARS-COV-2. Dựa trên lý thuyết về “Miễn dịch bầy đàn”, ông ta lập luận rằng sự “miễn dịch bầy đàn” chỉ diễn ra khi phần lớn dân số được tiêm vaccine. Khi đó, virus nếu tấn công một vài người không được tiêm thì vẫn không thể lây lan. Tuy nhiên, hiện chưa có vaccine phòng bệnh COVID-19. Vì vậy, ông ta cho rằng cần có tới 60% dân số mắc dịch COVID-19 để tự họ tạo ra các kháng thể một cách tự nhiên. Patrick Vallance nói: “Chúng tôi nghĩ virus này (virus gây bệnh COVID-19) có thể quay trở lại, trở nên giống virus mùa. Cộng đồng sẽ trở nên miễn dịch với dòng virus này và đó sẽ là một phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh này về dài hạn. Khoảng 60% dân số là con số mà các bạn cần để tạo ra miễn dịch cộng đồng”.

Thủ tướng Anh đương nhiệm Boris Johnson còn đưa ra cách xử lý kỳ quái hơn nữa để đối phó với dịch COVID-19 đang lan rộng ở nước Anh. Ông này khuyến cáo những ai có triệu chứng nên ở trong nhà ít nhất bảy ngày. Việc xét nghiệm sẽ bị hạn chế và chỉ ưu tiên cho người đã nhập viện với các triệu chứng nặng. Ông Johnson lập luận nếu có thể đẩy đỉnh dịch COVID-19 ra xa thêm khoảng 20%, sẽ có nhiều giường hơn cho người bệnh, nhiều thời gian hơn cho các nghiên cứu y tế và xã hội sẽ đối phó tốt hơn. “Trì hoãn đỉnh dịch là cách chúng ta có thể giảm bớt tác động của dịch bệnh”, Thủ tướng Anh nói.

Người đề xuất chiến lược này cho Thủ tướng Anh là ông David Halper, một thành viên thuộc Nhóm cố vấn khoa học cho các tình huống khẩn cấp thuộc chính phủ Anh. Theo ông này thì không cần ngăn chặn dịch bệnh mà ngược lại, cần chủ động để virus lây lan trên diện rộng đến khi đủ người nhiễm sẽ tự hình thành cơ chế miễn nhiễm cộng đồng và chặn đứng virus, hay còn gọi là thả nổi đỉnh dịch. Song song với quá trình này là các cơ quan y tế sẽ triển khai các biện pháp nhằm bảo vệ những nhóm có nguy cơ tử vong cao như người cao tuổi để virus chỉ lây lan trong những nhóm đủ sức khỏe hình thành kháng thể. David Halper hùng hồn tuyên bố: “Đến khi không còn ai có thể nhiễm bệnh được nữa, sẽ không có thêm ca nhiễm mới và chúng ta coi như đã đánh bại được dịch”.

Những cách chống dịch kỳ quái trên đây vấp phải sự lên án kịch liệt của WHO và công chúng. Giáo sư Jeremy Rossman thuộc Đại học Kent (Anh) nhận xét đó là một chiến lược đối phó nguy hiểm. Muốn đạt mức miễn nhiễm cộng đồng thì virus phải lây nhiễm ít nhất 50% dân số Anh, (hơn 33 triệu người) mới có thể đảm bảo một ca nhiễm COVID-19 không thể lây cho nhiều hơn hai người bình thường. Hiện tỷ lệ tử vong trên tổng số ca đóng (tức là số ca được chữa lành hoặc đã tử vong) của nước này vào khoảng 35,71% tính đến ngày 13-3-2020. Điều đó có nghĩa là để chiến lược thả nổi đỉnh dịch thành công thì giới chức London phải chấp nhận có thể hy sinh đến gần 12 triệu mạng người.

Bình luận về đề xuất này của người Anh, một quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ thốt lên đúng một câu: “QUÁI ĐẢN, NGU DỐT VÀ VÔ NHẬN ĐẠO”.

KỲ II: TÌNH HUỐNG MỚI PHÁT SINH VÀ NHỮNG KẺ NỐI GIÁO CHO GIẶC

 

– Nguyễn Minh Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây