Công ty Hàn Quốc chỉ muốn tạo “bất ngờ” việc đập Lào sụt lún trước khi vỡ

0
860

Công ty Hàn Quốc tham gia dự án đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy bị tố đã phát hiện dấu hiệu đập sụt lún trước đó 3 ngày nhưng không thông báo.

Korea Western Power, một công ty Hàn cũng tham gia dự án thủy điện bị sập, tố cáo SK Engineering & Construction (SK E&C) đã phát hiện dấu hiệu con đập thuộc dự án Xe-Pian Xe-Namnoy sụt lún đến 11 cm vào ngày 20/7 nhưng không có hành động gì ngoài việc theo dõi tình hình.

Nikkei Asian Review cho biết Korea Western Power là công ty sở hữu nhà nước của Hàn Quốc và nắm 25% cổ phần trong dự án thủy điện Lào, vốn trị giá 1 tỷ USD.

Korea Western Power nói với quốc hội Hàn Quốc rằng con đập đã lún xuống vì mưa lớn từ 3 ngày trước khi vỡ, nhưng SK E&C không làm gì vì cho rằng độ lún như vậy nằm trong ngưỡng chịu đựng.

“Con đập lún đến 1 m vào ngày 23/7 và công ty đã xin chính quyền giúp đỡ di tản người dân”, Nikkei Asian Review dẫn lời CEO Kim Byung Sook của Korea Western Power nói với các nghị sĩ Hàn Quốc. Đập vỡ vào tối 23/7.

Cong ty Han Quoc bi to che giau viec dap Lao sut lun truoc khi vo hinh anh 1
Vụ vỡ đập đã khiến hơn 6.000 người phải rời bỏ nhà cửa và cả trăm người còn đang mất tích. Ảnh: Reuters.

SK E&C chưa xác nhận hay bác bỏ lời cáo buộc trên, chỉ nói rằng công ty đang tiến hành điều tra nội bộ về nguyên nhân thảm họa.

Công trình thủy điện đang được xây dựng bởi Công ty Năng lượng Xe-Pian Xe-Namnoy (viết tắt PNPC). PNPC là công ty liên doanh được thành lập vào tháng 3/2012 giữa một doanh nghiệp nhà nước Lào với hai doanh nghiệp Hàn Quốc và một doanh nghiệp Thái Lan. Hai doanh nghiệp Hàn Quốc là SK S&C và Korea Western Power. Theo Bloomberg, SK S&C chịu trách nhiệm xây dựng hạ tầng dự án.

Chính phủ Lào đang chuẩn bị mở cuộc điều tra về các sai phạm có thể đã xảy ra trong quá trình xây dựng dẫn đến việc đập vỡ, làm ít nhất 27 người thiệt mạng và khiến hàng nghìn người khác mất nhà cửa.

Bộ Năng lượng và Mỏ Lào nói rằng mức nước dâng cao vì mưa lớn có thể không phải là lý do duy nhất gây vỡ đập.

Cong ty Han Quoc bi to che giau viec dap Lao sut lun truoc khi vo hinh anh 2
Vị trí đập phụ bị vỡ vào đêm 23/7, thuộc dự án thủy điện Xe Pien-Xe Namnoy. Đồ họa: Nhân Lê.

Trước đó, SK E&C nói rằng họ phát hiện vết nứt trên đập vào hôm 22/7 và đã nhanh chóng thông báo giới chức địa phương. Công ty đề nghị bồi thường nhưng không xin lỗi.

“Chúng tôi bày tỏ nỗi buồn và sự sẻ chia đối với người dân Lào và các gia đình nạn nhân”, CEO Cho Ki Haeng nói trong một thông cáo. SK S&C là công ty con của SK Holdings, một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã đề nghị gửi một đội cứu hộ cùng với thuốc men, dụng cụ cấp cứu cũng như tiền bạc đến Lào nhưng Vientiane vẫn chưa chấp nhận lời đề nghị này. Seoul đã gửi một nhóm đến đàm phán với chính phủ Lào.

Diễn biến chính sự cố vỡ đập thủy điện Lào:

Sự cố xảy ra tại đập dâng D nằm trên sông Xe-Namnoy, thuộc Dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở huyện Champasak, tỉnh Attapeu, phía đông nam Lào.

Đập dâng D sụp đổ khiến 6 bản của huyện Sanamxay (cũng tỉnh Attapeu) chìm trong biển nước. Tính đến chiều 26/7,  27 người được cho là đã thiệt mạng và 131 người khác vẫn đang mất tích

Ông Nguyễn Bá Hùng, đại sứ Việt Nam tại Lào, cho biết có 15 hộ gia đình người Việt đang sinh sống tại khu vực ngập. Thông tin ban đầu cho thấy họ đều an toàn. Đại sứ quán đã cử người đến hiện trường và tiến hành các biện pháp hỗ trợ cho địa phương gặp nạn.

Phương Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây