Chúng ta thấy gì về vấn đề “dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam” khi đại sứ Mỹ cho biết sẽ ở lại Việt Nam sau khi kết thúc nhiệm kỳ?

0
852

Thông tin từ Cổng thông tin Chính phủ cho hay, sáng 17-10, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã đến chào từ biệt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác (2014-2017).

Tại cuộc gặp, Thủ tướng nhìn nhận đại sứ đã có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, nổi bật là tổ chức nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai bên, nhiều nhất trong nhiệm kỳ một đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ trước đến nay. Trong đó có chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 7-2015), chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (7-2016), chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (5-2017) và chuyến thăm Việt Nam tháng 11 tới của Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, khi nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan, chúng ta thấy rằng bên cạnh những điểm tích cực như đánh giá của người đứng đầu Chính phủ thì trong nhiệm kỳ của mình ông Ted Osius đã không ít lần khiến nhân dân Việt Nam thất vọng, nhất là trước các phát ngôn thiếu thiện chí về tình hình nhân quyền tại Việt Nam cũng như các đòi hỏi vô lý, can thiệp vào công việc nội bộ của Chính phủ sở tại. Thậm chí, những phát ngôn mang tính áp đặt của vị đại sứ trong việc bắt, xử lý các đối tượng là tội phạm (được cho là có quan hệ đặc biệt với Đại sứ quán Mỹ) đã không ít lần bị dư luận lên án gay gắt. Đỉnh điểm có thể kể đến nhưng yêu cầu vô lý về việc “trả tự do” cho các đối tượng phạm pháp như Trần Thị Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm)… hay những tuyên bố thiếu thực tế nếu không nói là bịa đặt tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.

Trái ngược với những đòi hỏi vô lý đã từng xảy ra, trái ngược hoàn toàn với những đánh giá thiếu thiện chí về tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam trước đó, trong khuôn khổ cuộc gặp chào từ biệt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân kết thúc nhiệm kỳ, ông Ted Osius đã cho biết: “sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục, hi vọng tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước”.

Điều này cũng có thể được nhìn nhận rằng, sau thời gian sống, làm việc trong thể chế Việt Nam, tiếp xúc với con người Việt Nam thay vi trở về với sự “tự do” ở Mỹ thì trong tâm tư, tình cảm rất cá nhân của minh, ông Ted Osius đã phải thừa nhận rằng Việt Nam là một đất nước đáng sống và mong muốn được tiếp tục đóng góp hơn nữa cho mối quan hệ hai nước.
Vậy, phải chăng những lời tuyên bố “VN không có dân chủ, nhân quyền” trước đó chỉ là một hình thức nói cho có lệ và đó được xem là “nhiệm vụ chính trị” mà ông phải làm đối với Chính phủ của ông?
#Hồ Văn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây