CHÍNH QUYỀN SẼ KHÔNG TIẾP TỤC NHÂN NHƯỢNG VỚI LM ĐẶNG HỮU NAM

0
980

Sau vụ xuyên tạc lịch sử ngày 30/4 vào dịp lễ 30/4, 1/5/2017 tại nhà thờ Giáo xứ Phú Yên bị dư luận và các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) và các huyện, thành, thị khác của địa phương này đồng loạt, công khai lên án… Chính quyền Nghệ An đã yêu cầu TGM Giáo phận Vinh phải có động thái và kết quả là Linh mục này bị thuyên chuyển địa bàn mục vụ về Giáo xứ Mỹ Khánh, huyện Yên Thành (Nghệ An)… thì Linh mục Đặng Hữu Nam sẽ biết điều, biết giữ miệng hơn trong quá trình rao giảng để không bị chính quyền lên án và bề trên xử lý.

Chân dung Đặng Hữu Nam

Nào ngờ, mới đây vị chủ chăn sinh năm 1976 tại Giáo xứ Phú Vinh, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An này lại khuấy động dư luận khi tiếp tục diễn lại vở kịch cũ tại khu vực nhà thờ đền thánh Antôn Trại Gáo, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An vào đúng dịp lễ thứ 3 hàng tuần tại Giáo họ này!

Càng đáng nói hơn khi chủ thể Lm này đả phá, nói xấu, xuyên tạc là chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của đảng cộng sản Việt Nam, người được hàng chục triệu người Việt Nam yêu mến và tôn vinh. Linh mục này nói: “Mới đây một vị giáo sư khẳng định với mọi người về sự thật Hồ Chí Minh…. rằng: Không phải Hồ Chí Minh viết những bài thơ đường mà lúc ở Paris, Hồ Chí Minh đã lợi dụng những bài thơ của Nguyễn Ái Quốc để kiếm tiền… Hồ Chí Minh là người sống bằng làm hàng giả, hàng nhái…”.

Xung quanh bài giảng này, một Fbker Công giáo (xin được dấu tên) nhận xét rằng: “Và với riêng điều này, có thể Cha An tôn sẽ trở thành chủ đề nóng thời gian tới. Dự báo thời gian tới, chính quyền Nghệ An sẽ tiếp tục kêu đòi TGM GP Vinh và Đức cha Phaolô chủ chăn tiếp tục xử lý trách nhiệm đối với Cha Antôn. Và rất có thể vì điều này và để không làm ảnh hưởng tới hòa khí chính quyền và giáo hội để chính quyền quan tâm giải quyết các nhu cầu của Giáo hội, Đức cha Phaolô chủ chăn sẽ mạnh tay hơn với cha Antôn?”.

Hành động có tính đưa dây buộc mình, tự làm khó mình sẽ khiến Linh mục Nam phải trả giá. Và tin chắc rằng nếu như trước đây phản ứng của dư luận, chính quyền Nghệ An mới chỉ là bắt đầu thì rất có thể sự phản ứng đó sẽ mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Cũng nói thêm, GP Vinh đang trải qua những giờ phút được cho là hết sức quan trọng khi mới đây Tòa thánh đã đồng ý việc tách GP Vinh thành 2 Giáo phận (Vinh và Hà Tĩnh). Bản thân Giám mục Nguyễn Thái Hợp có thông tin sẽ vào mục vụ tại GP mới tách lập. Do đó, để thuận lợi cho mọi việc, không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ giáo hội – chính quyền, có thể Giám mục Hợp sẽ có động thái xử lý mạnh tay đối với Linh mục Nam. Hi vọng một bản án nghiêm khắc như cho về tĩnh tâm hoặc treo chén sẽ xảy đến với Linh mục Đặng Hữu Nam, còn không ông ta sẽ tiếp tục có cớ để nói xấu, xuyên tạc và kích động vì cho rằng không ai trừng trị được mình!

Phạm Nghĩa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây