Chiêu trò rẻ tiền của Việt Tân khi lợi dụng 2 vụ án “nóng” hòng bôi nhọ chính quyền

0
419

Thời gian gần đây, cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, điều tra nhiều vụ án hình sự nổi bật, trong đó phải kể đến 2 vụ án hình sự liên quan đến 2 cá nhân nổi tiếng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Cụ thể, ngày 29/3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC.

Và mới đây nhất, ngày 5/4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Bị can Dũng bị điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi thông tin Cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam các bị can trên, nếu như số đông rất đồng tình, ủng hộ về việc công khai, minh bạch, “không có vùng cấm” đối với cá nhân, tổ chức nào nếu vi phạm pháp luật Việt Nam thì trên nhiều trang mạng hải ngoại, các tổ chức và cá nhân chống phá đã đánh tráo khái niệm nhằm đánh tráo bản chất, hướng lái vụ án sang chiều hướng tiêu cực.

Việt Tân đăng bài viết xuyên tạc về việc Bộ Công an bắt, xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật

Đặc biệt, trên trang Việt Tân – tổ chức khủng bố rêu rao rằng: “Nhiều tỷ phú lần lượt bị bắt giam, một số khác đang được dự đoán sẽ xộ khám trong thời gian tới. Trong bối cảnh kinh tế đất nước đang lâm vào cảnh khánh kiệt, nhiều đồn đoán về chiến dịch đánh tư sản tại Việt Nam!”

Nguy hiểm hơn, chúng còn tự dựng lên câu chuyện do đại dịch COVID-19 hoành hoành nên Nhà nước đang “khánh kiệt”. Chúng bịa rằng đang có chủ trương “đánh” vào doanh nhân, tập đoàn, công ty tư nhân để “răn đe”“cướp vốn”; “đó là lý do giới nhà giàu lên thớt”… Luận điệu xuyên tạc này của nhóm tổ chức khủng bố Việt Tân thật trắng trợn, chúng cố tình đánh lận con đen, đánh tráo bản chất vụ án, cố tình hướng lái vụ án hình sự sang vấn đề chính trị. Để qua đó, chúng hòng kích động, chống phá, bôi nhọ Đảng, Nhà nước ta.

Trong thời đại 4.0, mạng xã hội phát triển, sự kết nối, update thông tin thời sự nhanh nhạy, đa chiều, đông đảo người đọc đều tiếp cận rất tốt. Những chiêu trò rẻ tiền này của Việt Tân có lẽ đang tự dội gáo nước lạnh vào mặt chúng khi mà những luận điệu xuyên tạc trên nếu có thì cũng có thể qua mắt được số ít người thiếu hiểu biết tin mà thôi.

Bởi, về vụ án Trịnh Văn Quyết, vấn đề này đã được Cơ quan CSĐT Bộ Công an giải thích rõ: Tháng 1/2022, ông Quyết bị xử phạt hành chính về hành vi không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo Nghị định 128/2020/NĐ-CP về xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán.

Sau khi vào cuộc xác minh, điều tra, cơ quan chức năng phát hiện trong vụ việc bán chui cổ phiếu ngày 10/1/2022, ông Quyết đã có nhiều thủ đoạn, mánh khóe tinh vi để tạo cung, cầu giả, đẩy giá cổ phiếu nhằm thu lời bất chính số tiền từ 500 triệu đồng trở lên. Hành vi thao túng thị trường chứng khoán của ông Quyết tác động tiêu cực tới thị trường và gây thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư. Do đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Còn về bị can Đỗ Anh Dũng thì kết quả điều tra xác định từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, bị can Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng 3 công ty thành viên gồm: Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty CP Cung Điện Mùa Đông và các công ty liên quan, phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỉ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Ngoài bị can Trịnh Văn Quyết, Đỗ Anh Dũng và một số người liên quan đã bị khởi tố, bắt tạm giam thì hiện nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tích cực điều tra những cá nhân giúp sức tích cực để bị can thực hiện hành vi vi phạm. Trong quá trình xác minh điều tra, cơ quan Công an sẽ xem xét, làm rõ mục đích, vai trò của từng người để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc khởi tố, bắt tạm giam bị can Trịnh Văn Quyết và Đỗ Anh Dũng là đúng người, đúng tội, theo đúng trình tự tố tụng. Trịnh Văn Quyết hay ông Đỗ Anh Dũng – đều là những cá nhân nổi tiếng về sự giàu sang và các hoạt động kinh doanh mở rộng, phát triển trên thương trường. Vì vậy, 2 vụ án này được dư luận đặc biệt quan tâm.

Không ai phủ nhận những đóng góp của họ cho xã hội trước khi bị bắt, tuy nhiên luật pháp công minh, công – tội rõ ràng. Dù bạn sở hữu số tài sản kếch xù hay thuộc tầng lớp khác, nếu bạn vi phạm pháp luật thì vẫn là tên tội phạm. Khi có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì Cơ quan CSĐT sẽ khởi tố để điều tra, làm rõ. Tất cả đều có hành lang pháp lý điều chỉnh, xử lý theo quy định.

Vì vậy, chiêu trò mà nhóm tổ chức khủng bố Việt Tân hòng xuyên tạc, đánh tráo khái niệm, đánh lận bản chất vụ án hòng bôi nhọ chính quyền thật rẻ tiền.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây