CÂU TRẢ LỜI VỀ TRẦN THỊ XUÂN CỦA CƠ QUAN AN NINH ĐIỀU TRA, CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

0
847

Như đã thông tin trước đó, với ý đồ gây áp lực để Cơ quan Công an thả tự do vô điều kiện cho Trần Thị Xuân, người mà họ cho là bị bắt cóc và bắt không đúng quy định pháp luật. Sáng ngày 21/10/2017, rất đông bà con giáo dân nơi Trần Thị Xuân sinh sống đã kéo lên tụ tập đông người để tuần hành, biểu tình hòng gây sức ép. Theo ước tính thì đã có hơn 1000 người tham dự cuộc xuống đường tuần hành này.

Lệnh tạm giam đối với Trần Thị Xuân của Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh (Nguồn: FB).

Sau cuộc tuần hành này dù không đạt được mục đích cụ thể nhưng nó đã khiến nhiều kẻ ủng hộ Trần Thị Xuân, nhất là số chức sắc Công giáo cực đoan tại Giáo phận Vinh được phen “tự sướng”. Họ cũng dự báo sau cuộc tuần hành này sẽ có nhiều cuộc tuần hành tương tự tới chừng nào Công an chính thức trả tự do cho Xuân. Và trước những sức ép này, chính quyền và Công an sẽ phải có những sự nhượng bộ nhất định….

Linh mục Giáo phận Vinh lợi dụng bệnh nhân tâm thần để kích động, đòi thả Trần Thị Xuân

Nhưng thật bất ngờ, chỉ 2 ngày sau cuộc tuần hành của giáo dân “chuẩn giáo xứ Cửa Sót” và giáo xứ Trung Nghĩa thì Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam Trần Thị Xuân tại trại tạm giam công an tỉnh Hà Tĩnh.

Dù không phải lên tiếng chính thức nhưng với động thái có tính dứt khoát và liền sau đó này, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đang cho thấy sự kiên quyết và quyết đưa những hành vi của Trần Thị Xuân ra trước pháp luật để xử lý thích đáng!

Qua tìm hiểu thì nguyên nhân chính khiến đông đảo giáo dân xuống đường, ngoài có sự chỉ đạo của một số chức sắc cực đoan trên địa bàn như Linh mục Phan Văn Đồng – Quản nhiệm “chuẩn giáo xứ Cửa Sót”, Linh mục Nguyễn Công Bình (Quản xứ Trung Nghĩa, Linh mục Bình cũng là người đứng đằng sau vụ việc bao vây trụ sở UBND huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh xảy ra đầu năm nay) thì một số bà con đã chưa thực sự hiểu đúng về Trần Thị Xuân.

Vẫn còn nhiều người cho rằng Xuân là người hiền hành, không có điều kiện và khả năng để phạm tội. Phát biểu của một giáo dân dấu tên tham dự cuộc tuần hành được trang tin chống đối Thanh niên Công giáo ghi lại cho thấy phần nào điều này: “Chị Xuân là người dễ gần, nhiệt tình trong các công việc chung và sống gương mẫu. Là một người phụ nữ tay không tấc sắt thì lấy gì mà lật đổ chính quyền được. Tôi chỉ thấy người dân bị Công an đánh đập cho dập mặt và bị o ép và chị Xuân nói lên những thị phi đó chứ tội lỗi gì. Quá là bất công cho gia đình chị!”. Cho nên, họ sẽ thôi ủng hộ Xuân, bất tuân lời của chủ chăn khi họ thấy hết bản chất của Xuân. Rằng, Trần Thị Xuân thực chất là một kẻ chống đối có hạng, là Phó ban điều hành Chi hội Anh em dân chủ khu vực miền Trung… và Xuân nguỵ trang bản thân bằng những trò thiện nguyện cộng đồng.

Phạm Nghĩa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây