BBC tiếng Việt xuyên tạc, bịa đặt có nghề!

Với các tín đồ báo mạng, thì có lẽ chúng ta không xa lạ gì với BBC tiếng Việt. BBC viết tắt của cụm từ tiếng Anh (Bristish Broadcasting Corporation) là cơ quan thông tấn xã của Vương Quốc Anh và Bắc Ireland. Các chương trình của BBC bao gồm chương trình và thông tin trên tivi, trên đài phát thanh và internet. BBC tiếng Việt cùng với RFA, RFI… là một trong những đài Việt ngữ phản ánh các thông tin thiếu thiện chí, đưa ra những vấn đề nhạy cảm về chính trị, xuyên tạc, bóp méo sự thật, phê phán chỉ trích chính quyền, kích động nhân dân chống lại Đảng Cộng sản, nhà nước Việt Nam. Bởi vậy cũng dễ hiểu khi mọi người gọi BBC tiếng Việt là “Báo bắp cải”, thẩm chí có một số không nhỏ độc giả còn gọi BBC tiếng Việt là “Báo bồn cầu” và xem sự xuyên tạc, bịa đặt là một món nghề quen thuộc của BBC tiếng Việt.

Xin lấy một ví dụ để mọi người có cái nhìn khách quan hơn về BBC tiếng Việt. Ngày 24/7/2017, Cơ quan Công an Nghệ An đã tiến hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Đình Lượng (sinh năm 1965), trú tại xã Hợp Thành, Yên Thành, Nghệ An về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại điều 79- Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ngay sau đó, Cơ quan chức năng đã ra thông cáo báo chí để nói rõ về việc bắt khẩn cấp đối với Lê Đình Lượng là đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Việc bắt người có hành vi vi phạm pháp luật để xử lý là trách nhiệm của Cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam. Lê Đình Lượng có hành vi phạm tội thì bị bắt là điều đương nhiên và các cơ quan thông tấn, báo chí chính thống của Việt Nam đã đưa thông tin đầy đủ, chính xác và rất cụ thể về việc này. Ấy thế mà, ngày26/4/2017 BBC tiếng Việt lại giật tít “Cựu chiến binh chống Trung Quốc, ông Lê Đình Lượng bị bắt” ngay trên trang nhất. BBC đã dùng cái tít câu khách rẻ tiền nhưng thật kịch cỡm và sặc mùi xuyên tạc, bịa đặt, chưa cần đọc nội dung chúng ta đã biết mục đích của BBC muốn hướng người đọc hiểu sai bản chất của sự việc.

Trước hết hành vi phạm tội của Lê Đình Lượng thì chắc hản cộng đồng mạng đã rõ hơn ai hết, Y thường xuyên có những hoạt động chống lại chính quyền nhân dân, chỉ đạo các đối tượng phản động chống đối khác gây ra hàng loạt vụ biểu tình, gây rối làm mất ANTT trên địa bàn. Nhưng BBC lại giật tít và xem Lê Đình Lượng là một cựu chiến binh chống Trung Quốc – một cựu chiến binh có công lại bị chính quyền bắt. Đọc qua tiêu để, chúng ta nhận ra ngay bản chất xuyên tạc sự thật, bịa đặt một cách trắng trợn, BBC muốn hướng người đọc hiểu theo hướng hoàn toàn sai sự thật nhằm phê phán chính quyền, làm tình hình căng thẳng.

Giật tít lá cải để câu khách đã là trò lố của BBC, nhưng nội dung của bài viết thì còn nực cười hơn nữa. Nội dung bài viết hoàn toàn sáo rỗng, không có căn cứ nào chính xác, từ ngữ nặc mùi xuyên tạc và bịa đặt. Không biết bấu víu vào đâu để viết, BBC dẫn lời của vợ Lê Đình Lượng “Chồng tôi là người rất yêu nước” hay lời của Lê Quốc Quân – người từng bị ngồi tù do tội “Trốn thuế”  nói “việc bắt ông Lượng đã phạm vào Nguyên tắc suy đoán vô tội, theo luật Tố tụng hình sự”. Một người từng vi phạm pháp luật Việt Nam thì phát biểu có đáng tin hay không?. Để đạt được mục đích, BBC không ngần ngại đăng tải những thông tin xuyên tạc, bịa đặt kiểu như vậy.

Qua ngòi bút thêu dệt, xuyên tạc, bịa đặt thì những thông tin mà BBC mang đến cho bạn đọc toàn thấy mặt trái của xã hội Việt Nam. BBC tiếng Việt thực sự là công cụ cho các thế lực chống Việt Nam, mục tiêu của chống là muốn đưa những thông tin sai sự thật, làm cho tình hình xã hội Việt Nam thêm rối ren để chúng “thừa nước đục thả câu” và đưa thông tin theo ý đồ của chúng. Hoạt động của BBC tiếng Việt là cực kỳ nguy hiểm, chúng ta có thể nhìn nhận rõ bản chất và mưu mô xảo quyệt của BBC đối với cách mạng Việt Nam. Không thể lầm tưởng BBC đấu tranh cho quyền lợi của người Việt. Hãy luôn cảnh giác với một tổ chức phục vụ cho quyền lợi của Phương Tây và do một nhóm người Việt lưu vong điều hành nhằm làm suy yếu sự đoàn kết dân tộc và gây bất ổn chính trị xã hội Việt Nam. Đừng để bọn “sâu mọt chính trị” tuyên truyền, lũng đoạn, ngáng đường, chống phá sự nghiệp xây dựng và phát triển của dân tộc ta.

Q.Sơn – H. văn