Bắt Hoàng Đức Bình: Cơ quan chức năng Nghệ An đã khẳng định được tính thượng tôn pháp luật

0
933

Việc Hoàng Đức Bình, Phó chủ tịch “Phong trào Lao động Việt” bị Cơ quan chức năng bắt giữ ngày 15/5/2017 vẫn đang còn là chủ đề nóng hổi, tạo ra những làn sóng dư luận không ngớt trên các trang mạng. Nhiều người cho rằng việc bắt Hoàng Đức Bình – kẻ “dân chủ dởm”, chuyên lợi dụng dân chủ, nhân quyền, ô nhiễm môi trường biển miền Trung để hoạt động chống phá chính quyền, Y còn kích động tụ tập giáo dân, biểu tình gây mất ANTT là hoàn toàn thích đáng, cần nghiêm trị trước pháp luật. Nhưng cũng có luồng dư luận trai chiều của một bộ phận giáo dân thiếu hiểu biết, đặc biệt là Nguyễn Đình Thục, linh mục xứ Song Ngọc liên tục có những lời rao giảng và phát ngôn phản đối việc chính quyền bắt Hoàng Đức Bình là trái quy định của pháp luật, cho rằng chính quyền đàn áp giáo dân

.

Hoàng Đức Bình, sinh 1983 tại xóm 6, xã Hưng Trung, Hưng Nguyên, Nghệ An, là đối tượng cầm đầu, cốt cán của tổ chức phản động “Phong trào Lao động Việt”, giữ vai trò Phó Chủ tịch, Đại diện khu vực miền Trung. Đối tượng đã được tổ chức phản động “Lao động Việt” đưa sang Malaixia để đào tạo, huấn luyện về các phương thức chống Nhà nước Việt Nam, khi về nước đã tham gia nhiều tổ chức, hội nhóm chính trị chống đối tại TP.HCM.

Thực hiện sự chỉ đạo, tài trợ từ các tổ chức phản động bên ngoài, Hoàng Đức Bình đã thường xuyên lợi dụng những sự kiện phức tạp, nhạy cảm liên quan đến dân chủ, nhân quyền, chủ quyền, môi trường, dân sinh… để cắt ghép, thổi phồng, bóp méo sự thật nhằm kích động, lôi kéo tập trung đông người tham gia các cuộc tuần hành, biểu tình gây ảnh hưởng đến ANTT, an toàn giao thông và sự ổn định, phát triển kinh tế tại Nghệ An và Hà Tĩnh trong một thời gian dài; ngoài ra, đối tượng còn trực tiếp tham gia và cung cấp các phương tiện phục vụ cho các cuộc tuần hành, biểu tình (loa phát thanh công suất lớn, áo, mũ, băng rôn, khẩu hiệu) tại Quỳnh Lưu, Nghệ An, Lộc Hà, Kỳ Anh, Hà Tĩnh; đồng thời, thông qua các vụ việc đó, đối tượng đã quay phim, ghi hình tán phát các thông tin, hình ảnh có nội dung chính trị xấu trên facebook cá nhân, trả lời phỏng vấn đài báo nước ngoài để xuyên tạc tình hình chính trị, kinh tế xã hội của Việt Nam; lôi kéo một số đối tượng phản động ở các tỉnh, thành khác đến Nghệ An hoạt động, trong đó có nhiều đối tượng đang thuộc diện quản chế, truy nã… gây ra các vụ việc phức tạp đến tình hình ANTT trong thời gian qua.

Ngày 14/02/2017, lợi dụng hoạt động đưa giáo dân vào Hà Tĩnh để nộp đơn kiện Formosa, Hoàng Đức Bình đã có mặt tại giáo xứ Song Ngọc để tiến hành quay phim phát livestream, trực tiếp bình luận lên mạng về toàn bộ diễn biến cuộc tuần hành; chỉ đạo và hướng dẫn các nhóm đối tượng “truyền thông” tham gia quay phim, tán phát lên mạng ở nhiều vị trí, góc độ khác nhau.  Khi đoàn tuần hành kéo lên Quốc lộ 1A, đối tượng đã liên tục xúi giục, kích động tuần hành đi thành hàng ngang, không chấp hành luật lệ giao thông; tổ chức cho một số đối tượng trong “Việt tân” cầm băng rôn, khẩu hiệu đi bộ để Bình quay phim, tán phát lên mạng… ảnh hưởng đến các phương tiện đang lưu thông trên QL 1A.  Đáng chú ý khi đến địa phận xã Diễn Hồng, mặc dù CSGT đã ra hiệu lệnh yêu cầu xe ô tô 7 chỗ (BKS 37A-27724) chở Hoàng Đức Bình và một số người khác di chuyển ra khỏi vị trí tập trung đông người để tránh ách tắc giao thông nhưng Hoàng Đức Bình đã có hành vi cản trở, liên tục yêu cầu, gây áp lực buộc lái xe không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng CSGT, khóa cửa xe và không chịu di chuyển để làm ùn tắc giao thông.

Vào lúc 10 giờ 30 phút, ngày 15/5/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã thi hành lệnh bắt đối với Hoàng Đức Bình về tội “Chống người thi hành công vụ; Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” với sự chứng kiến của đại diện VKSND tỉnh Nghệ An, đại diện chính quyền xã Diễn An, huyện Diễn Châu.

Theo quy định tại K2, Điều 80, BLTTHS thì việc bắt bị can để tạm giam có thể tiến hành ở nơi cư trú, nơi làm việc hoặc nơi khác. Tuy nhiên, Hoàng Đức Bình thường xuyên vắng mặt ở địa phương, là lao động tự do, không có nơi làm việc cố định. Như vậy, việc bắt Hoàng Đức Bình khi y đang trên ô tô qua địa phận Diễn An, Diễn Châu là thuộc trường hợp bắt người ở nơi khác. K3, Điều 80, BLTTHS cũng quy định: “Khi tiến hành bắt người tại nơi khác phải có sự chứng kiến của đại diện của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tiến hành bắt người; không được bắt vào ban đêm”. Tại thời điểm bắt, có sự chứng kiến của đại diện VKSND tỉnh Nghệ An và đại diện chính quyền xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Do đó, việc bắt Hoàng Đức Bình là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Có thể nói, sau chuỗi dài hoạt động nằm ngoài pháp luật, gây nhức nhối và bức xúc dư luận, cơ quan chức năng Nghệ An đã làm tròn vai của mình khi bắt giữ Hoàng Đức Bình, điều đó không chỉ là trách nhiệm với nhân dân mà còn khẳng định tính thượng tôn pháp luật, góp phần bảo vệ yên bình xã hội và phòng chống các loại tội phạm. Như vậy, việc Nguyễn Đình Thục ra “Tuyên bố phản đối” về việc Công an bắt Hoàng Đức Bình trái phép là vu cáo, có dấu hiệu lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

V.Th

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây