BÀN LUẬN VỀ DỰ THẢO LUẬT AN NINH MẠNG?

BÀN LUẬN VỀ DỰ THẢO LUẬT AN NINH MẠNG?

Câu chuyện Phó Thủ tướng Võ Đức Đam nói về vấn đề an toàn, an ninh thông tin trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội thảo luận về dự thảo luật an ninh mạng ngày hôm qua cho thấy sự quan tâm và tầm nhìn quan trọng về vấn đề không gian mạng và an ninh thông tin trong thời kì hiện nay. Khi mà mà vấn đề này thời gian gần đây trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết.

Có nên quản lý hay không? khi mà không gian mạng là mảnh đất màu mỡ cho các ông chủ công nghệ như Facebook, Google, Youtube, Uber, Grab kiếm tiền, bành trướng trong khi thực tế thì những đồng tiền đó dựa trên mồ hôi lao động của người dân Việt Nam. Đồng ý đó là những thành tựu của văn minh nhân loại, là công cụ đắc lực hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế xã hội tuy nhiên, anh không thể đem cái cuốc cho người nông dân mà thu đến hơn 90% nông sản của họ.

Theo thống kê của The Guardian, những công ty như Facebook, Google chỉ hiện 10,1% tại EU trong khi các công ty truyền thống phải trả 23,2%. Con số đó đối với Việt Nam nhỏ hơn rất nhiều lần.
Có nên quản lý hay không? khi mà cứ 1 giây lại có hàng ngàn sự cố, hàng trăm hàng ngàn mã độc được phát tán trên mạng. Trong lúc bạn đang nghỉ ngơi hay bạn đang say giấc ngủ thì tiền trong tài khoản của bạn đang bị bòn rút, thông tin cá nhân của bạn đang bị đánh cắp một cách trắng trợn.

Có nên quản lý hay không? khi mà Nhà nước đang phải chịu thiệt hại vô cùng to lớn khi những thông tin bí mật của Nhà nước đang bị lấy cắp; tin tặc tấn công đăng thông tin giả mạo, bịa đặt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng lớn tới đời sống kinh tế xã hội. Đó là những vụ tấn công mạng chiếm quyền điều khiển tại sân bay Tân Sơn Nhất; đó là những thông tin bịa đặt kích động chiến tranh, chia rẽ tôn giáo, dân tộc…

Có nên quản lý hay không? khi hoạt động vi phạm pháp luật như môi giới mại dâm, tài trợ khủng bố, mua bán vũ khí, giết người…chỉ bằng một cái click chuột hay cái vuốt nhẹ trên cái smart phone thị mọi thứ sẽ là của bạn.

Có nên quản lý hay không? khi trực tiếp hàng ngày bạn phải thường xuyên đối mặt với những hình ảnh đồi truỵ, khiêu dâm; những clip, hình ảnh bạo lực; những livestream giết người, hiếp dâm, ngược đãi động vật: một thằng Mỹ trực tiếp cầm súng giết người, một ông bố Thái lan tự quay cảnh giết con rồi tự tử… thật đáng buồn khi những hành vi đó không bị tố cáo, ngăn chặn mà chỉ được thể hiện bằng lượt like, lượt yêu thích, lượt chia sẻ?

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 – thời đại mà vạn vật đều kết nối, để có thích ứng và phát triển bền vững, đòi hỏi phải có một hành lang pháp lí quản lý chặt chẽ, phù hợp nhằm phát huy được hết lợi ích và quan trọng hơn hết là hạn chế được ảnh hưởng tiêu cực mà cuộc cách mạng công nghiệp, công nghệ đó mang lại. Do đó, dự thảo luật An ninh mạng là hết sức cần thiết, cho thấy tầm nhìn dài hạn của Đảng và Nhà nước.

Ở Việt Nam, đám dân chủ cuội cứ ra rả suốt ngày nào là Việt Nam không có tự do thông tin, Việt Nam bị bưng bít thông tin, Việt Nam không có tự do ngôn luận. Các trang báo như RFA đều nói là dự thảo an ninh mạng là “sự đàn áp” thông tin, “bức tường Ba Đình”, là sự kìm hãm tự do tư tưởng và giao tiếp, là sự sao chép y nguyên luật An ninh mạng của Trung Quốc…bla bla. Nhưng than ôi, hỡi ác con giời dân chủ, nên nhớ rằng đây là dự thảo luật, còn cần rất nhiều thảo luận và tham khảo từ các điều luật, luật của các quốc gia trên thế giới để áp dụng chuẩn xác và phù hợp nhất cho thực tiễn Việt Nam.

Các anh các chị nên uốn lưỡi bảy lần trước khi hỏi “CÓ TỰ DO KHÔNG?” bởi chỉ ở Việt Nam các “thánh dân chủ” như các anh các chị mới tự cho mình được cái quyền suốt ngày vô tư cào phím trên Facebook, sống ảo trên Twitter, đăng ảnh Vếu, body trên Instagram; thậm chí là lăng mạ, nhục mạ, mạt sát những người bất đồng chính kiến; kích động chia rẽ tôn giáo, kêu gọi giáo dân đi biểu tình, xúc phạm lãnh tụ… mà không sợ chính quyền “nổi giận”, còn như sang Mỹ, hãy cứ thử phọt ra những lời làm ảnh hưởng đến “lợi ích” quốc gia của họ xem, tôi đảm bảo nhẹ thì bị truy sát như cựu nhân viên CIA Edward Snowden còn nặng thì nhà tù Guantanamo luôn là địa điểm ưa thích để các thánh vào bóc lịch dài ngày nhé.